โบรกเกอร์ชี้มาตรการหักภาษี15%กระทบตลาดหุ้นน้อย

วันที่ 11 ต.ค. 2553 เวลา 13:31 น.
ชี้มาตรการดังกล่าวแบงก์ชาติ-กระทรวงคลังเน้นคุมต่างชาติลงทุนตราสารหนี้มากกว่า พร้อมแนะ กนง.อย่ารีบขึ้นดอกเบี้ยเพราะทำให้เกิดเงินไหลเข้าอีก

นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า กรณีเรื่องการที่กระทรวงการคลังจะใช้มาตรการเก็บภาษีดอกเบี้ยหัก ณ ที่จ่าย 15 % จากนักลงทุนต่างชาติที่เช้ามาซื้อพันธบัตรรัฐบาล เพื่อควบคุมการแข็งค่าของเงินบาทว่า โดยรวมยังไม่เห็นความแน่ชัดในมาตรการดังกล่าวว่าตกลงจะมีความชัดเจนเมื่อใด แต่โดยรวมเท่าที่ดูธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และกระทรวงการคลังจะเห็นออกมาตรการไปยังตลาดตราสารหนี้มากกว่า ซึ่งคาดว่ามีผลกระทบกับตลาดหุ้นไทยน้อยมาก

แต่อย่างไรก็ตาม มองว่า แนวโน้มที่ค่างเงินเยนของญี่ปุ่นยังแข็งค่า และจีนอาจต้องทำให้เงินหยวนแข็ง

ค่าต่อไป จึงเป็นแนวโน้มที่เงินบาทยังต้องเผชิญกับการแข็งค่าต่อไป ดังนั้นจึงมองว่าการประชุมของคณะกรรมการนโยบานการเงิน (กนง.)ของแบงก์ชาติ เพื่อพิจารณาทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบายในครั้งถัดไป ยังไม่น่าจะมีความจำเป็นที่จะต้องปรับขึ้นดอกเบี้ย เพราะยิ่งจะเป็นปัจจัยกดดันให้มีการเข้ามาเก็งกำไรค่าเงินบาทมากขึ้น

"ถ้าแบงก์ชาติขึ้นดอกเบี้ยจะทำให้มีส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยมากขึ้น จะส่งผลให้เกิดดอลล่าร์แครี่เทรดมากขึ้น ซึ่งจะเป็นปัญหาให้ค่าเงินแข็งมากขึ้นไปอีก"นายมนตรีกล่าว