บลจ.ทิสโก้แนะลงทุนระยะสั้นผลตอบแทนสูง

วันที่ 04 ต.ค. 2553 เวลา 11:45 น.
บลจ.ทิสโก้ แนะลงทุนระยะสั้น ในช่วงดอกเบี้ยขาขึ้น เหตุผลตอบแทนสูง ให้โอกาสรับผลตอบแทนสูงกว่าเงินฝาก พร้อมส่งกองทุนเปิด ทิสโก้ ตราสารหนี้โรลอัพ2ขายวันนี้ หลังกองแรกผลตอบรับดีเกินคาด

นายธีรนาถ รุจิเมธาภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทิสโก้ เปิดเผยว่า หลังจากที่บลจ.ทิสโก้ ได้เสนอขาย กองทุนเปิด ทิสโก้ ตราสารหนี้โรลอัพ 1 (TISCO Roll Up Bond Fund#1) ไปเมื่อวัน 23 - 29 ก.ย. ที่ผ่านมา ปรากฎว่าได้รับการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดี เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ประกอบกับอัตราดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาขึ้น จึงเป็นจังหวะที่ดีที่นักลงทุนหันมาเทความสนใจลงทุนตราสารหนี้ระยะสั้นมากขึ้น เพื่อรับผลตอบแทนที่คุ้มค่า

“ในช่วงนี้ทิศทางดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาขึ้น โดยเห็นได้จากการที่แบงก์ชาติประกาศปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่2 ดังนั้นการลงทุนระยะสั้นในช่วงนี้จึงมีความน่าสนใจที่จะส่งผลให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนที่จูงใจกว่าการลงทุนในระยะยาว อีกทั้งยังมีความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากมีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน” นายธีรนาถ กล่าว

ล่าสุดเตรียมส่ง “กองทุนเปิด ทิสโก้ ตราสารหนี้โรลอัพ2” (TISCO Roll Up Bond Fund #2: TISCOUP2) ออกมารองรับความต้องการนักลงทุนอีกรอบ ซึ่งเป็นกองทุนรวมตราสารแห่งหนี้ที่ไม่กำหนดอายุโครงการ มูลค่าโครงการ 1,000ล้านบาท โดยจะทำการเสนอขายทุกๆ 6 เดือน เสนอขายวันนี้ -11 ต.ค. 53 ผู้ที่สนใจสามารถจองซื้อขั้นต่ำ 20,000 บาท ได้ที่ธนาคารทิสโก้ ทุกสาขา

สำหรับกองทุนเปิดทิสโก้ ตราสารหนี้โรลอัพ 2จะเน้นการลงทุนในระยะสั้น ที่ให้ผลตอบแทนสูงในสภาวะทิศทางดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาขึ้น โดยจะนำเงินไปลงทุนในตราสารแห่งหนี้ที่เสนอขายในประเทศและ/หรือต่างประเทศ และเงินฝาก โดยกองทุนอาจพิจารณาลงทุนในต่างประเทศได้ไม่เกิน 79% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ในกรณีที่มีการลงทุนในต่างประเทศ กองทุนจะป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน

“กองทุนนี้จะเน้นลงทุนในตราสารหนี้และเงินฝากอายุประมาณ 6 เดือน ซึ่งเมื่อครบ 6 เดือน หากผู้ลงทุนไม่ต้องการขายคืน กองทุนจะนำเงินลงทุนไปลงทุนต่อในตราสารหนี้และเงินฝากทำให้ไม่ต้องมีภาระในการโยกย้ายเงินไปรอซื้อกองทุนอื่นๆ อีก” นายธีรนาถ กล่าว

อย่างไรก็ตามเชื่อว่ากองทุนเปิด ทิสโก้ ตราสารหนี้โรลอัพ2 จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง และช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนมากกว่าเงินฝากโดยไม่ต้องเสียภาษีให้กับผู้ลงทุนเป็นอย่างดี