หุ้นเหล็กพุ่งทั้งแผงรับอานิสงส์รัฐลงทุน

  • วันที่ 16 ธ.ค. 2555 เวลา 18:38 น.

หุ้นเหล็กพุ่งทั้งแผงรับอานิสงส์รัฐลงทุน

ถึงคราวหุ้นเหล็กวิ่งฉิว TSTH นำโด่งราคาพุ่ง 21% SSI พุ่ง 9% คาดรับอานิสงส์ประเทศไทยลุยลงทุน

ดัชนีหุ้นไทยยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นและปิดตลาดท้ายสัปดาห์ที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ระดับ 1,358.50 จุด เพิ่มขึ้น 4.69 จุด มูลค่าการซื้อขายกว่า 37,268.44 ล้านบาท ต่างชาติซื้อ 831.26 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม หุ้นกลุ่มเหล็กได้รับความสนใจจากนักลงทุนที่เข้ามาไล่ซื้อส่งผลให้ปรับตัวเพิ่มขึ้นถ้วนหน้า เช่น ทาทา สตีล (ประเทศไทย) (TSTH) ขึ้นมาปิดที่ 1.07 บาท บวก 0.19 บาท หรือ 21.59% สหวิริยาสตีลอินดัสตรี (SSI) ปิด 0.60 บาท บวก 0.05 บาท หรือ 9.09% จี สตีล (GSTEEL) ปิด 0.32 บาท บวก 0.02 บาท หรือ 6.90%

นายอำนาจ โงสว่าง ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ฟินันเซีย ไซรัส กล่าวว่า ราคาหุ้นกลุ่มเหล็กปรับตัวขึ้น ด้วยปริมาณการซื้อขายที่หนาแน่น คาดว่าจะเป็นการรับกระแสการลงทุนของไทยในปี 2556 ที่จะเป็นปีแห่งการลงทุนของไทย ซึ่งก่อนหน้าหุ้นในกลุ่มรับเหมาก่อสร้างและกลุ่มปูนฯ ต่างปรับตัวขึ้นไปกันก่อนแล้ว จึงถึงคราวหุ้นเหล็กบ้างที่ยังไม่ปรับตัวเพิ่มขึ้นและราคาหุ้นยังต่ำกว่ามาก

ผู้บริหารจาก TSTH กล่าวว่า เชื่อว่าสาเหตุที่ราคาหุ้นเหล็กรวมถึงหุ้นบริษัทที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นส่วนหนึ่งในช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงที่ดีที่สุดของการขายเหล็ก เพราะเป็นช่วงที่หมดฝนและการก่อสร้างต่างๆ เดินหน้าทำให้สามารถขายสินค้าได้ดี

อีกทั้งล่าสุดทางกรมการค้าระหว่างประเทศเริ่มมีการไต่สวนกรณีที่เหล็กเส้นไทยถูกทุ่มตลาดจากจีน ซึ่งในช่วงที่มีการไต่สวนการจะนำเข้าเหล็กมาจากจีนจะทำได้ลำบากจึงเป็นโอกาสที่ให้ผู้ผลิตในประเทศสามารถที่จะขายเหล็กได้ เพราะก่อนหน้าถูกเหล็กจากจีนที่เข้ามาขายในราคาที่ถูกมาก ทำให้ธุรกิจเหล็กก่อนหน้าอยู่ในภาวะลำบาก และการที่รัฐทุ่มลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานก็น่าจะทำให้แนวโน้มเหล็กดีขึ้น

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ