ทองคำตกซ้ำซาก

  • วันที่ 03 ธ.ค. 2555 เวลา 21:17 น.

ทองคำตกซ้ำซาก

โดย...นายแพทย์กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกลุ่มเอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก

ทองคำยังเป็นภาวะกดดันกลับมาตกอีกครั้งเมื่อสัญญา Option ในตลาด Futures และ COMEX กดดันทำให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วรุนแรง จนทะลุแนวรับสำคัญสองแนวที่ระดับ 1,730 เหรียญสหรัฐ และ 1,720 เหรียญสหรัฐลงมา โดยเป็นลักษณะของการขายและการเปลี่ยนสลับมือ ในซีรีส์ถัดไป ซึ่งตลาดโดยทั่วไปยังคงให้ความสำคัญจากปัญหา Fiscal Cliff และยังมีการเจรจากันอย่างต่อเนื่องถึงประเด็นสำคัญดังกล่าว จากข่าวที่ออกมาดังนี้

ผลสำรวจจาก Bloomberge คาดว่า Fiscal Cliff จะสามารถแก้ปัญหาได้ และจะทำให้ตลาดดีดตัวสูงขึ้น เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่ของโลกมีความเชื่อว่า บารัก โอบามา และกลุ่มผู้นำรัฐสภาจะสามารถบรรลุข้อตกลงในระยะสั้นเพื่อป้องกันปัญหาการตัดงบประมาณกว่า 6 แสนล้านเหรียญสหรัฐ และการเพิ่มภาษีอัตโนมัติที่จะเกิดในวันที่ 1 ม.ค. 2556 จากปัญหา Fiscal Cliff ดังกล่าว ซึ่ง ริชาร์ด หัวหน้าฝ่ายพันธบัตรของบริษัท Kovitz Management Corp. ในชิคาโก ได้เน้นย้ำว่าทั้งสองพรรคจะต้องคำนึงถึงความสำคัญในการบรรลุข้อตกลง และทางตลาดต้องการทราบเพียงว่าจะมีข้อกฎหมายใดมาแก้ปัญหา Fiscal Cliff ได้หรือไม่

อีกทั้งคำสัญญาของโอบามาที่ว่า “จะทำทุกอย่างที่จะทำได้ เพื่อให้เกิดความสำเร็จในการแก้ปัญหา” และการที่ประธานาธิบดีโอบามา ได้ทำการหารือร่วมกับพรรครีพับลิกัน เพื่อช่วยกันฟื้นฟูผลกระทบที่จะเกิดจาก Fiscal Cliff อย่างเร่งด่วน ซึ่งการหารือดังกล่าวจบลงด้วยการที่ทั้งสองให้คำมั่นว่าจะมีการติดต่อกันเพื่อทำการหารือการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงปัญหาอื่นๆ ที่จะเกิดในอนาคตด้วย โดยส่วนสำคัญที่จะต้องแก้ไขก่อนคือการร่วมมือกันทำให้รัฐบาลมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นนั่นเอง โดยที่ทั้งสองพรรคอาจนำมาตรการ Grand Bargain มาใช้เพื่อดำเนินการร่วมกัน ที่อาจต้องมีการตัดลดงบประมาณ 4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อป้องกันการขาดดุลที่คาดไว้ในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งนโยบายดังกล่าวอาจส่งผลบวกต่อตลาดได้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำยังแกว่งตัวอยู่ในกรอบ บริเวณ 1,700-1,730 เหรียญสหรัฐเช่นเดิม โดยเป็นการกลับมาตกอีกครั้ง ถึงแม้ว่าจะสามารถกลับขึ้นไปยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ยทุกเส้นได้แล้ว และในทาง Technical ทองคำอยู่ในลักษณะไร้ทิศทางอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ตกลงมาทำให้รูปกราฟโดยทั่วไปในระยะสั้นเป็นการปรับตัวลง MTS Gold คาดว่า ราคาทองคำจะสามารถดีดกลับสู่ราคาบริเวณ 1,740 เหรียญสหรัฐได้อีกครั้ง โดยจะมีแนวรับสำคัญ 1,700 เหรียญสหรัฐ และคาดว่าราคาทองคำน่าจะไม่หลุด 1,700 เหรียญสหรัฐลงมา ถ้าหากหลุดจะทำให้ภาพรวมแนวโน้มกลับมาสู่ขาลงได้ แนะนำให้นักลงทุนทยอยซื้อสะสมเมื่อราคาอ่อนตัวลงเท่านั้น ทางบริษัท MTS Gold Futures ผู้นำการลงทุนในตลาด Futures และตลาดทองคำแท่ง ขอแนะนำให้นักลงทุนทำการบริหารเงินลงทุนให้เหมาะสมกับสภาวะตลาดที่แกว่งตัวอย่างมากในขณะนี้

สนใจการลงทุนและการฟังสัมมนาเพื่อบริหารเงินลงทุนที่ถูกต้องติดต่อได้ที่ Call Center 02-222-6222

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ