ปตท.ขายหุ้นกู้ 1,100 ล้านเหรียญฉลุยได้ดอกเบี้ยต่ำ

วันที่ 25 ต.ค. 2555 เวลา 10:50 น.
ปตท.ขายหุ้นกู้ 1,100 ล้านเหรียญฉลุยได้ดอกเบี้ยต่ำ
นักลงทุนสถาบันแห่จองซื้อหุ้นกู้ ปตท. ล้นกว่า 10 เท่าของจำนวนที่ขายและดอกเบี้ยต่ำเป็นประวัติการณ์

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. ออกและเสนอขายหุ้นกู้ ไม่มีหลักประกันและไม่ด้อยสิทธิ ประกอบด้วย หุ้นกู้อายุ 10 ปี มูลค่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.375% ต่อปี และ หุ้นกู้อายุ 30 ปี มูลค่า 600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ อัตราดอกเบี้ยคงที่ 4.50% ต่อปี โดยได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจาก Standard and Poor’s และ Moody’s ที่ระดับ BBB+ และ Baa1 ตามลำดับ

การเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากนักลงทุนสถาบันในต่างประเทศอย่างล้นหลามโดยมียอดจองซื้อหุ้นกู้กว่า 10 เท่าของจำนวนการจัดจำหน่าย และมีดอกเบี้ยต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ของหุ้นกู้ต่างประเทศที่เคยออกและเสนอขายโดยผู้ออกหุ้นกู้จากประเทศไทย

นอกจากนี้ ปตท. ยังได้สร้าง Benchmark Curve ให้กับกลุ่ม ปตท. และประเทศไทยสำหรับการออกหุ้นกู้ในตลาดการเงินต่างประเทศ โดยอัตราดอกเบี้ยของหุ้นกู้ทั้งสองชุดคิดเป็นส่วนต่างประมาณ 1.60% จากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ 

 “ผลสำเร็จในการขายหุ้นกู้ที่ได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำของ ปตท.ในครั้งนี้นับว่ามีความสำคัญต่อหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของไทยมาก เพราะแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจของนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งอัตราดอกเบี้ยที่ถูกดังกล่าวอาจจะถูกนำไปใช้เป็นอัตราอ้างอิง (Benchmark) สำหรับหน่วยงานภาครัฐหรือเอกชนของไทยให้สามารถได้ต้นทุนการเงินที่ถูกสำหรับการระดมทุนในต่างประเทศในอนาคต"นายไพรินทร์ กล่าว

ทั้งนี้ ปตท. เป็นหนึ่งในผู้ออกหุ้นกู้เพียงไม่กี่รายในเอเชียที่สามารถกำหนดอัตราดอกเบี้ยในหุ้นกู้ชุดอายุ 30 ปี ด้วยส่วนต่างดอกเบี้ยเดียวกับหุ้นกู้อายุ 10 ปี  ซึ่งสะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดโลกที่มีต่อผู้ประกอบการไทย สำหรับเงินที่ได้รับจากการออกหุ้นกู้ครั้งนี้ ปตท. จะนำไปใช้เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนทั่วไป และ/หรือการลงทุนของ ปตท.