DWฮอตแจกกำไรอู้ฟู่

วันที่ 27 ก.พ. 2555 เวลา 07:20 น.
1สัปดาห์เท่าตัวขังBIGC01CA เกิดดัชนีตัวใหม่

DW ร้อนฉ่า รายย่อยลุยเก็งกำไรรอบใหม่ หลายตัวแจกกำไรเกินเท่าตัวในสัปดาห์เดียว BIGC01CA ถูกแช่แข็ง

มาร์เก็ตติง กล่าวว่า นักลงทุนไทย โดยเฉพาะรายย่อย แห่เข้าเก็งกำไรในใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (DW) มากขึ้นอย่างชัดเจน ส่งผลให้ราคาเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว เทียบกับราคาหุ้นสามัญอ้างอิง ท่ามกลางมูลค่าซื้อขายหนาตาผิดปกติ เนื่องจากแนวโน้มตลาดยังเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง แต่นักลงทุนจะต้องเพิ่มความระมัดระวัง เพราะหากราคาหุ้นแม่ปรับทิศทาง อาจจะทำให้ขาดทุนหนักก็เป็นไปได้สูง

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาหุ้น บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ (BJC) ปรับตัวขึ้นเพียงวันเดียวคือวันศุกร์ บวก 2 บาท หรือ 6.66% ปิดที่ 35 บาท แต่ราคา DW หุ้นบริษัท เบอร์ลี่ฯ ออกโดย บล.บัวหลวง รุ่น A หรือ BJC01CA บวก 4 วันติดต่อกัน (21-24 ก.พ.) รวมทั้งสัปดาห์ดีดขึ้นแรงถึง 130% โดยเฉพาะวันศุกร์พุ่งขึ้น 76% ท่ามกลางมูลค่าซื้อขายหนาแน่นถึง 263 ล้านบาท

ทางด้านสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ประกาศให้โบรกเกอร์สั่งลูกค้าวางเงินสดก่อนซื้อ DW หุ้นบริษัท บิ๊กซี ออกโดย บล.บัวหลวง รุ่น A (BIGC01CA) ตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ.-2 มี.ค. 2555

ทั้งนี้ ราคา BIGC01CA วิ่งมา 8 วันติดต่อกันเท่ากับหุ้นแม่ แต่ให้กำไรสูงถึง 457% จากระดับราคา 0.56 บาท ปิดที่ 3.12 บาท ขณะที่หุ้นแม่ให้กำไร 32% ปิดที่ 156 บาท

นายภากร ปีตธวัชชัย รองกรรมการผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์มีแผนจะจัดทำและออกดัชนีหุ้นใหม่ ดัชนี CGS (Corperate Good Governance and Social Responsibility) คัดเลือกบริษัทที่มีธรรมาภิบาลและความรับผิดชอบต่อสังคมควบคู่กันไป โดยเตรียมจะนำเสนอให้คณะกรรมการตลาดพิจารณาเร็วๆ นี้

สำหรับขั้นตอนการจัดทำดัชนีใหม่นี้ จะว่าจ้างบริษัทจัดทำดัชนี เพื่อจะได้หลักสากลของโลก แต่อาจต้องใช้ระยะเวลา ซึ่งไม่มั่นใจว่าจะสามารถเผยแพร่ได้ทันในปีนี้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้ทางตลาดหลักทรัพย์จะดำเนินการเอง โดยจะกำหนดหลักเกณฑ์ขึ้นเอง และใช้รายชื่อบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่ได้รับการจัดอันดับ 4 ดาว และ 5 ดาว ตามการพิจารณาของสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย (ไอโอดี) เป็นหลักในการอ้างอิง ซึ่งน่าจะแล้วเสร็จและเผยแพร่ได้ทันในปีนี้

นางเกศรา มัญชุศรี ผู้ช่วยผู้จัดการ ตลท. กล่าวเสริมว่า แนวคิดการมีดัชนี CGS เพราะตลาดต้องการสนับสนุนบริษัทที่มีผลประกอบการดี มีธรรมาภิบาลที่ดีและรับผิดชอบต่อสังคม นอกจากนี้ดัชนีสากลของโลกเช่นดาวโจนส์เพิ่งเผยแพร่ดัชนีประเภทนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ ตลาดได้มีการหารือกับบริษัท ทริส เรทติ้ง เข้ามาช่วยพิจารณาถึงการกำหนดหลักเกณฑ์ในเบื้องต้น แต่ยอมรับว่าการทำดัชนีใหม่ดังกล่าวมีความท้าทาย เพราะหุ้นส่วนใหญ่จะถูกคำนวณอยู่ในดัชนี SET50 แล้ว