เฉือนเนื้อหั่นค่าต๋ง

วันที่ 26 พ.ค. 2554 เวลา 11:36 น.
ธนาคารพาณิชย์ดีเดย์ลดค่าธรรมเนียมเอทีเอ็มต่างธนาคารพร้อมกัน 18 มิ.ย.นี้

นายอนุชิต อนุชิตานุกูล รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์และบริการจัดการทางการเงิน ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งจะเริ่มปรับลดอัตราค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านตู้เอทีเอ็มต่างธนาคารตามเกณฑ์ใหม่ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

นายอนุชิต ยอมรับว่า การปรับลดจะต้องส่งผลกระทบต่อรายได้ของธนาคารอย่างแน่นอน โดยคาดว่ารายได้ค่าธรรมเนียมของธนาคารพาณิชย์ทั้งระบบในปีนี้อาจหายไปเป็นหลักหมื่นล้านบาท

อนุชิต

“เราจะเริ่มทดลองระบบกันในช่วงต้นเดือนหน้า เพราะในครั้งนี้ทุกธนาคารจะต้องเริ่มใช้พร้อมกัน ก่อนที่จะเริ่มคิดค่าธรรมเนียมใหม่อย่างเป็นทางการในวันที่ 18 มิ.ย.” นายอนุชิต กล่าว

สำหรับการปรับลดค่าธรรมเนียมใหม่ประกอบด้วย 1.ถอนและถามยอดฟรี 4 ครั้งต่อเดือน ครั้งที่ 5 ขึ้นไป คิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 10 บาท อัตราเดียวกันทั่วประเทศ และ 2.ค่าธรรมเนียมการถอนเงินต่างธนาคารข้ามเขตในอัตราไม่เกิน 20 บาทต่อรายการ ไม่จำกัดวงเงิน

นายอนุชิต ระบุว่า รายได้ค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมผ่านตู้เอทีเอ็มของธนาคารมีการปรับตัวลดลงในช่วงไตรมาสแรก ส่งผลให้ธนาคารอาจต้องประเมินแผนการขยายและติดตั้งตู้เอทีเอ็มใหม่อีกครั้ง เนื่องจากรายได้ที่เคยเป็นส่วนชดเชยต้นทุนต่างๆ ได้หายไป โดยในปีนี้การติดตั้งตู้เอทีเอ็มจะลดลงจากปีที่ผ่านมา และอาจมีการยกเลิกตู้บางส่วนที่อยู่ในจุดที่ขาดทุน

ทั้งนี้ เนื่องจากต้นทุนค่อนข้างสูงประมาณ 10 บาทต่อรายการ ทั้งค่าใช้จ่ายด้านการขนส่งเงินสด การประกันความปลอดภัย และการวางระบบคอมพิวเตอร์ต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้อาจส่งผลเสียต่อกลุ่มคนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ที่ต้องเสียทั้งเวลาและค่าเดินทางในการมาทำธุรกรรมเพิ่มขึ้น

นายกิตติ โฆษะวิสุทธิ์ ผู้จัดการฝ่ายความปลอดภัยเทคโนโลยีสารสนเทศ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า การปรับลดอัตราค่าธรรมการทำธุรกรรมผ่านตู้เอทีเอ็มในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา กระทบต่อรายได้ของธนาคารพอสมควร ดังนั้นแผนการติดตั้งตู้เอทีเอ็มในปีนี้ ธนาคารจะมีการคำนวณต้นทุนจากค่าเช่าที่ ค่าขนส่งเพื่อเติมเงิน รวมถึงต้นทุนแฝงอื่นๆ ว่าคุ้มค่าในการลงทุนหรือไม่

“การปรับลดค่าธรรมเนียมในครั้งนี้เป็นการบิดเบือนตลาดพอสมควร และไม่มีประเทศอื่นทำกัน เพราะในการถอน-ถามยอดฟรีใน 4 ครั้งแรกนั้น หากลูกค้าไปใช้บริการจากตู้ของธนาคารอื่น ธนาคารจะมีค่าใช้จ่ายทันที” นายกิตติ กล่าว

สำหรับโครงการรวมระบบเอทีเอ็มของ 4 ธนาคารภาครัฐนั้น คาดว่าอาจส่งผลกระทบต่อภาพรวมของระบบเอทีเอ็มแน่นอน

ทั้งนี้ ในช่วงไตรมาสแรกปี 2554 ระบบธนาคารพาณิชย์มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 5,100 ล้านบาท หรือ 17.8% ส่วนรายได้ค่าธรรมเนียมมี 2.9 หมื่นล้านบาท