"หม่อมเต่า"แนะดูแลค่าเงินให้สมดุลเงินเฟ้อ

  • วันที่ 25 ม.ค. 2554 เวลา 16:22 น.

“หม่อมเต่า” แนะธปท.ดูแลค่าเงินบาทให้สมดุลกับภาวะเงินเฟ้อ ระบุเงินบาทอ่อนดีต่อส่งออกแต่ก็เพิ่มแรงกดดันเงินฟ้อ คาดปีนี้ยังต้องใช้นโยบายดอกเบี้ยฉุดเงินเฟ้อต่อไป

ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ประธานคณะกรรมการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การดำเนินนโยบายการเงินในปีนี้ ธปท.น่าจะยังมีความจำเป็นต้องใช้นโยบายดอกเบี้ย เพื่อกดให้เงินเฟ้อต่ำลงอยู่ เพราะปีนี้แรงกดดันเงินเฟ้อสูงขึ้นทุกด้าน รวมถึงการปรับตัวอ่อนค่าลงของเงินบาทในช่วงนี้ ถ้ายังมีแนวโน้มอ่อนค่าธปท.น่าจะแทรกแซงน้อยกว่าช่วงที่แข็งค่า เพราะถือว่าดีต่อภาคการส่งออก แต่ถ้าปล่อยให้เงินบาทอ่อนค่าลงอาจจะส่งผลกระทบทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้นได้ ตามปริมาณเงินที่เพิ่มขึ้น ซึ่งถ้าปล่อยให้เงินเฟ้อสูงมากอาจจะมีปัญหาต่อเศรษฐกิจเหมือนประเทศเพื่อนบ้านได้ เรื่องนี้จึงควรดูให้รอบครอบ

“เงินบาทอ่อน ถึงจะดีต่อภาคส่งออก แต่ก็น่าห่วงว่าค่าเงินที่อ่อนค่าลง จะส่งผลต่อเงินเฟ้อให้เพิ่มขึ้นอีกทาง เป็นการเพิ่มแรงกดดันเงินเฟ้อจากปีนี้ที่แรงกดดันเงินเฟ้อก็มีเพิ่มขึ้นจากทุกด้านอยู่แล้ว สถานการณ์นี้ธปท.ยังมีความจำเป็นที่จะต้องใช้นโยบายดอกเบี้ย เพื่อกดให้เงินเฟ้อต่ำลง ให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ และสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน ”ม.ร.ว.จัตุมงคลกล่าว

ทั้งนี้ เรื่องปัจจัยความไม่แน่นนอนจากสถานการณ์ทางการเมืองที่เริ่มมีสูงขึ้น ก็ถือเป็นอีกความเสี่ยงสำคัญของประเทศไทย และเศรษฐกิจไทยในปีนี้ เพราะทุกฝ่ายต่างยังต้องการที่จะบรรลุความต้องการ และอุดมการณ์ของตัวเองเป็นสำคัญ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ