“กู้นอกระบบ” เผลอเพียงนิดอาจติดกับหนี้ทั้งชีวิตโดยไม่รู้ตัว

วันที่ 14 มิ.ย. 2565 เวลา 18:19 น.
“กู้นอกระบบ” เผลอเพียงนิดอาจติดกับหนี้ทั้งชีวิตโดยไม่รู้ตัว
LINE BK ผู้ให้บริการ Social Banking เตือน “กู้นอกระบบ” เผลอเพียงนิดอาจติดกับหนี้ทั้งชีวิตโดยไม่รู้ตัว

ปัญหาที่ใครหลายคนกำลังเผชิญในเวลานี้ คงหนีไม่พ้นอาการร้อนใจเกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ เพราะค่าครองชีพแพงจนรายจ่ายวิ่งแซงรายได้ไปไกล หลายคนอยากเสริมสภาพคล่องด้วยการหาแหล่งเงินกู้ และมีหลายคนที่ตัดสินใจเลือกกู้เงินนอกระบบ แม้จะเป็นทางออกที่ง่ายแต่สุดท้ายอาจกลายเป็นกับดักให้ต้องติดหนี้ไปตลอดชีวิต

จากรายงานผลการสำรวจภาวะและแนวโน้มสินเชื่อของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่าในไตรมาสที่ 2 ปี 2565 ความต้องการสินเชื่อภาคครัวเรือนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในทุกประเภทสินเชื่อ โดยเฉพาะสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคและสินเชื่อบัตรเครดิต เพื่อสำหรับใช้จ่ายทั่วไปและซื้อสินค้าเพื่อการดำรงชีวิตมากขึ้น สอดคล้องกับมุมมองของผู้ให้บริการสินเชื่อที่คาดการณ์ว่า จากภาวะค่าครองชีพที่สูงขึ้น และกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น จะทำให้ความต้องการสินเชื่อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น รวมทั้งภาพรวมหนี้ครัวเรือนไทยจะยังคงอยู่ระดับสูงต่อเนื่องไปจนถึงปี 2566 อีกด้วย

แต่สิ่งที่น่ากังวล คือ ในปัจจุบันยังมีคนจำนวนมากที่เลือกพึ่งพาการกู้ยืมเงินนอกระบบ เพราะคิดว่าเป็นทางออกที่ง่ายและมีขั้นตอนไม่ยุ่งยากโดยอาจจะลืมนึกถึงปัจจัยอื่น เช่น สินเชื่อนอกระบบคิดอัตราดอกเบี้ยแพงมาก อาจสูงถึง 20-30% ต่อเดือน ในขณะที่สินเชื่อในระบบอัตราดอกเบี้ยจะสูงสุดที่ไม่เกิน 33% ต่อปี ซึ่งคิดเป็นเพียง 2.75% ต่อเดือนเท่านั้น (ขึ้นอยู่กับประเภทสินเชื่อ) นอกจากนี้แหล่งเงินกู้นอกระบบบางรายบอกเงื่อนไขไม่หมด แถมยังมีวิธีการทวงหนี้สุดโหด ซึ่งอาจทำให้ผู้กู้ต้องติดกับหนี้ไปตลอดชีวิต

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่กำลังมองหาสินเชื่อแบบถูกกฎหมาย LINE BK ผู้ให้บริการ Social Banking รายแรกของเมืองไทยที่ให้บริการทางการเงินทั้ง ฝาก ถอน โอน และยืม อยู่ในแอปพลิเคชัน LINE ภายใต้แนวคิด “เรื่องเงินง่ายใน LINE คุณ” เข้าใจถึงความต้องการสินเชื่อของคนไทยในสถานการณ์ปัจจุบัน และพร้อมเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยคนไทยให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ถูกกฎหมายได้ง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องไปกู้ยืมหนี้นอกระบบที่มีความเสี่ยง ซึ่งบริการยืมเงินจาก LINE BK มีข้อดี คือ สมัครง่ายในแอปพลิเคชัน LINE ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่จำเป็นต้องใช้สลิปเงินเดือนในการพิจารณา (สำหรับกรณีเป็นลูกค้า KBank และมีการเดินบัญชีอย่างสม่ำเสมอ) อีกทั้งรายได้ขั้นต่ำเพียง 5,000 บาท*ต่อเดือน ก็สามารถสมัครได้แล้ว

รูปยืม สุดท้ายขอแนะนำให้ผู้ที่วางแผนกู้เงิน ลองศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์สินเชื่อให้เข้าใจเป็นอย่างดีก่อนตัดสินใจเพราะสินเชื่อถือเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ออกมาเพื่อช่วยเสริมสภาพคล่องในการใช้ชีวิตของผู้คน ดังนั้นสินเชื่อจะมีประโยชน์มากหากมีการนำไปใช้อย่างถูกที่ถูกเวลา และที่สำคัญการกู้เงินจากแหล่งเงินกู้ถูกกฎหมายเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่าการเลือกเป็นหนี้นอกระบบอย่างแน่นอน