ธนารักษ์ การันตี "วงษ์สยาม" ประมูลท่อน้ำอีอีซีโปร่งใส

วันที่ 23 พ.ค. 2565 เวลา 10:38 น.
ธนารักษ์ การันตี "วงษ์สยาม" ประมูลท่อน้ำอีอีซีโปร่งใส
กรรมการสอบข้อเท็จจริงสรุป "วงษ์สยาม" ประมูลท่อน้ำอีอีซีโปร่งใส แจงดีเอสไปสั่งสอบย้อยหลัง "อีสท์วอเตอร์" เสียภาษีไม่ถูกต้อง

นายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า การตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีการประมูลโครงการบริหารระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก (อีอีซี) ได้ข้อสรุปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ได้ส่งรายงานให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง ซึ่งเป็นผู้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวพิจารณาเรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างรอคำสั่งจาก รมว.การคลัง ว่าจะให้ดำเนินการอย่างไรต่อไป

สำหรับประเด็นสำคัญของการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการฯ คือ ดูขั้นตอนการประมูลและการคัดเลือกผู้ชนะการประมูลว่าดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ รวมทั้งยังมีประเด็นรองที่คณะกรรมการฯ ต้องตรวจสอบเบื้องต้น คือ เรื่องการเสียภาษีของผู้รับสัมปทานรายเดิม คือ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) EASTW หรือ อีสท์วอเตอร์ ว่าการได้รับรายได้จากการส่งน้ำที่ผ่านมา มีการเสียภาษีที่ถูกต้องหรือไม่

ทั้งนี้ เหตุผลที่คณะกรรมการฯ ต้องสอบประเด็นเรื่องภาษีด้วย เนื่องจากก่อนตั้งคณะกรรมการฯ ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ส่งหนังสือมายังกรมธนารักษ์ ว่าบริษัทดังกล่าวอาจมีการนำส่งรายได้ให้กรมธนารักษ์ไม่ถูกต้อง และอาจมีการหลีกเลี่ยงภาษีอากร จึงได้ให้อำนาจคณะกรรมการชุดนี้ตรวจสอบเรื่องนี้ในเบื้องต้นไปด้วย และได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และเป็นเรื่องเชิงลึก ซึ่งคณะกรรมการฯ เป็นเพียงผู้ตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้น ส่วนจะให้เกิดความกระจ่างอย่างแท้จริง เป็นหน้าที่ของดีเอสไอที่จะร่วมมือกับกรมสรรพากรในการดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้ต่อไป เบื้องต้นทราบว่าทั้ง 2 หน่วยงานกำลังดำเนินการตรวจสอบประเด็นดังกล่าวอยู่

"สำหรับสังคมและฝ่ายต่าง ๆ ที่ไม่เห็นด้วยกับการประมูลครั้งนี้ ก็เป็นความเห็นของสังคม ส่วนว่าสังคมจะอยู่กับความเชื่อหรืออยู่กับความจริง กรมธนารักษ์ยืนยันว่าการประมูลครั้งนี้ถูกต้องตามกฎหมายทุกขั้นตอน และมีความโปร่งใส รวมทั้งก็ยังมีการตรวจสอบจากองค์กรภายนอก ทั้งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) อยู่ด้วย" นายประภาศ กล่าว

นายประภาศ กล่าวอีกว่า การเซ็นสัญญากับบริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด จะต้องรอคำสั่งจาก รมว.การคลังก่อนว่ามีความเห็นอย่างไร หากไม่มีคำสั่งให้ตรวจสอบอะไรเพิ่มเติม ก็ให้เป็นหน้าที่ของกรมธนารักษ์ในการเดินหน้าเซ็นสัญญาต่อไป เพราะหากไม่ดำเนินการก็จะกลายเป็นละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากการประมูลดำเนินการอย่างถูกต้อง

โดยเหตุผลที่จะไม่เซ็นสัญญา มีเพียง 2 เรื่องเท่านั้น คือ 1. คำพิพากษาของศาลว่าไม่ให้เซ็น และ 2. ศาลมีการสั่งคุ้มครองชั่วคราวเป็นการเร่งด่วน แต่ที่ผ่านมาผู้ที่แพ้การประมูลได้ยื่นเรื่องของคุ้มครองกับศาลถึง 3 ครั้งแล้ว โดย 2 ครั้งศาลยกคำร้อง และอีกครั้งคือไม่รับคำร้อง

อย่างไรก็ตาม ในส่วนประเด็นที่ฝ่ายค้านจะนำประเด็นเรื่องการประมูลท่อส่งน้ำอีอีซีไปอภิปรายไม่ไว้วางใจในรัฐสภารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นประเด็นทางการเมือง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรมฯ โดยกรมธนารักษ์จะมีหน้าที่เพียงส่งข้อมูลให้กับผู้บริหารและฝ่ายการเมืองในการชี้แจงฝ่ายค้านหากมีการอภิปรายในประเด็นนี้