นายกฯยันตรึงดีเซลสกัดของแพง

  • วันที่ 19 ธ.ค. 2553 เวลา 10:18 น.

นายกฯยันตรึงดีเซล30บ./ลิตรไม่ทำกองทุนน้ำมันเจ๊งช่วยสกัดต้นทุนราคาสินค้าแก้ของแพง ผลักดันโครงการหมอหนี้ เพื่อให้ประชาชนหลุดพ้นจากภาวะหนี้สิน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง11 กรมประชาสัมพันธ์ว่า ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะงานด้านเศรษฐกิจ ประการแรก รัฐบาลได้สกัดไม่ให้ต้นทุนราคาสินค้าเพิ่มขึ้น โดยได้ข้อยุติแล้วว่าตั้งแต่เดือนนี้ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาว ไปถึงสิ้นเดือนก.พ.ปีหน้า จะตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เพิ่มเกิน30บาท/ลิตร ซึ่งถือว่า เป็นมาตรการที่คุ้มค่า เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาลุกลามบานปลายกลายเป็นเงินเฟ้อ แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะขาดเรื่องวินัยทางการเงิน จะไม่ให้มีปัญหาในส่วนนี้ เพราะรัฐบาลได้อาศัยช่วงราคาน้ำมันในตลาดโลกต่ำเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันแล้วทำให้สถานะของกองทุนไม่ติดลบแน่

ส่วนการแก้ไขปัญหาหนี้สินประชาชน โดยเฉพาะหนี้นอกระบบ ซึ่งในรอบแรกได้ให้การช่วยเหลือไปแล้วประมาณ 4-5 แสนราย วันนี้หลังจบรายการแล้ว จะเดินทางไปที่กระทรวงการคลัง เพื่อผลักดันโครงการหมอหนี้ หรือการอบรมมอาสามัคร เพื่อให้คำปรึกษาด้านการเงิน ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน เพื่อให้หลุดพ้นจากภาวะหนี้สินอย่างแท้จริง

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ