ปลัดคลังยันเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้าถังไม่แตก

วันที่ 15 ก.ย. 2563 เวลา 14:25 น.
ปลัดคลังยันเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้าถังไม่แตก
ปลัดคลังยันถังไม่แตก แม้เก็บภาษีต่ำกว่าเป้า มีรายได้รัฐวิสาหกิจช่วย

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลในปีนี้จะต่ำกว่าเป้าหมาย ถือเป็นเรื่องปกติ โดยรายได้ของรัฐวิสาหกิจยังสูงกว่าเป้าหมายมาชดเชย ทำให้เงินคงคลังมีสูงถึง 3 แสนล้านบาท ไม่มีปัญหาในการดูแลเศรษฐกิจ ถังก็ไม่แตก ถังยังดีอยู่

สำหรับ งบประมาณรายจ่ายปี 2564 นั้น คาดว่าจะล่าช้าเพียงเดือนเดียว ไม่มีผลกระทบอะไร โดยเฉพาะกับภาพรวมการลงทุนของรับบาล เพราะการลงทุนจะมีกระบวนการประมูลงานซึ่งจะใช้เวลา 2-3 เดือนอยู่แล้ว

“ปีนี้ยอดจัดเก็บต่ำกว่าเป้าหมายเป็นเรื่องปกติ ส่วนปีหน้าหากรัฐบาลมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศ ทุกอย่างก็จะดีกว่าปีนี้ เพราะปีนี้ไทยปิดการเข้าออกประเทศตั้งแต่ ก.พ. ยาวจนมาถึงปัจจุบัน ภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบมานาน แต่ปีหน้า เชื่อว่าจะมีวัคซีนออกมา สถานการณ์ทุกอย่างก็จะดีขึ้น" นายประสงค์ กล่าว

ทั้งนี้กระทรวงการคลังรายงานการเก็บรายได้รัฐบาลล่าสุด 8 เดือนของปีงบประมาณ 2563 (ต.ค.2562-พ.ค.2563) รัฐบาลเก็บรายได้สุทธิ 1.5 ล้านล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมาย 1.89 แสนล้านบาท โดย 3 กรมภาษีเก็บได้ต่ำกว่าเป้าหมาย 2.18 แสนล้านบาท เป็นกรมสรรพากรเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมาย 1.39 แสนล้านบาท กรมสรรพสามิตต่ำกว่าเป้าหมาย 7.09 หมื่นล้านบาท และกรมศุลกากรต่ำกว่าเป้าหมาย 8,516 ล้านบาท

บทความแนะนำ