ขยายเวลาพักหนี้เอสเอ็มอีเกษตรถึงสิ้นปี

วันที่ 27 ก.ค. 2563 เวลา 07:57 น.
ขยายเวลาพักหนี้เอสเอ็มอีเกษตรถึงสิ้นปี
ธ.ก.ส.ยืดพักชำระหนี้เอสเอ็มอี5แสนราย2แสนล้านบาท

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส. จะขยายเวลาการชำระหนี้เอสเอ็มอีเกษตรกรที่เป็นลูกค้าของธนาคาร 5 แสนราย มูลหนี้ 2 แสนล้านบาท จากที่สิ้นสุด 30 ก.ย. นี้ ไปจนถึง 31 ธ.ค. 2563 เนื่องจากผลกระทบจากโควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น และเมื่อถึงสิ้นปีจะพิจารณาอีกครั้งว่าต้องขยายเวลาการชำระหนี้ให้อีกหรือไม่

สำหรับลูกหนี้เกษตรกรรายย่อย 4 ล้านราย มูลหนี้กว่า 1 ล้านล้านบาท ได้มีการพักชำระหนี้ไปจนถึง 31 ธ.ค. 2563 ตั้งแต่การเริ่มระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยแล้ว

นายอภิรมย์ กล่าวว่า ปัจจุบันธนาคารมีไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) 6 หมื่นล้านบาท หรือ 4.07% ของสินเชื่อคงค้างประมาณ 1.5 ล้านล้ายบาท ซึ่งถือว่าไม่มาก และไม่กังวล เพราะ ธ.ก.ส. ได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อย่างใกล้ชิด มีการสำรองหนี้ไปแล้วกว่า 3 แสนล้านบาท นอกจากนี้ยังดูแลลูกค้า มีการเข้าไปปรับโครงสร้างหนี้ของลูกค้าตั้งแต่ยังเป็นหนี้ดี ซึ่งแนวทางนี้ ธ.ก.ส. ได้ดำเนินการมา 2 ปีแล้ว

"ธ.ก.ส.ไม่ห่วงเรื่องหนี้เสียของลูกค้า แต่เป็นห่วงเรื่องรายได้ของเกษตรกรมากกว่า เพราะเจอทั้งผลกระทบจากโควิด-19 และปัญหาภัยแล้งปีนี้ที่คาดว่าจะรุนแรง ทำให้เกษตรกรมีรายได้ลดลง แต่มีรายจ่ายเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีคนในครอบครัวไม่มีงานในเมืองกลับไปอยู่ด้วย ซึ่ง ธ.ก.ส. ได้มีมาตรการเข้าไปช่วยเหลือพยุงให้เกษตรกรผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปให้ได้" นายอภิรมย์ กล่าว

สำหรับ โครงการ สินเชื่อ New Gen Hug บ้านเกิด มีการประชาสัมพันธ์จัดประกวด New Gen Hug บ้านเกิด เพื่อให้คนรุ่นใหม่เกิดแรงบันดาลใจในการทำเกษตรกรนวตกรรม ในบ้านเกิด มีผู้สมัครมากว่า 2 หมื่นราย ผ่านการคัดเลือก 104 ราย ผู้ชนะการประกวดก็จะได้เงินช่วยเหลือและสินเชื่อ เพื่อไปดำเนินการโครงการเกษตร เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับสังคม

อย่างไรก็ตาม ธ.ก.ส. จะไม่ทิ้งคนรุ่นใหม่ที่สมัครมาทั้งหมดกว่า 2 หมื่นราย แม้ว่าจะไม่ได้เข้ารอบ แต่ก็จะเรียกมาเพื่อพิจารณาสินเชื่อให้กับเกษตรกรกลุ่มนี้ทั้งหมด หากว่ายังมีความตั้งใจที่จะทำเกษตรกรจริงๆ

บทความแนะนำ