ออมสินยืดพักชำระหนี้ลูกค้าเจอโควิดถึงสิ้นปี

วันที่ 23 ก.ค. 2563 เวลา 16:48 น.
ออมสินยืดพักชำระหนี้ลูกค้าเจอโควิดถึงสิ้นปี
ธนาคารออมสินขยายเวลาพักชำระหนี้ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิดถึงสิ้นปี

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาธนาคารได้มีการดำเนินมาตรการพักชำระหนี้ช่วยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จำนวน 3.1 ล้านราย มูลหนี้ 1.14 ล้านล้านบาท ซึ่งพักชำระหนี้มาตั้งแต่ 1 เม.ย.-30 ก.ย. 2563 โดยธนาคารจะขยายเวลาการพักชำระหนี้ให้ต่อถึงสิ้นเดือน ธ.ค. 2563 ซึ่งจะมีการประกาศออกมาเป็นทางการ โดยครั้งนี้จะให้ลูกค้ามีทางเลือกจะพักหรือไม่พักชำระหนี้ก็ได้

นอกจากนี้ สำหรับลูกค้าที่เลือกพักชำระหนี้ต่อ ก็จะมีทางเลือกให้ว่า จะพักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย หรือ จะจ่ายดอกเบี้ยพักชำระเงินต้น โดยธนาคารจะทำให้ลูกค้าเห็นว่าการเลือกแต่ละแนวทาง มีผลกระทบกับตัวลูกในเรื่องการชำระหนี้ในอนาคตอย่างไร ซึ่งลูกค้ามีสิทธิเลือกว่าหนี้ที่พักชำระไว้จะไปชำระงวดสุดท้าย หรือ ทยอยจ่ายชำระ

ขณะเดียวกัน ธนาคารยังมีมาตรการสินเชื่อผู้มีรายได้น้อยรายละไม่เกิน 1 หมื่นบาท และไม่เกิน 5 หมื่นบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ ปล่อยไปแล้ว 1.15 ล้านราย วงเงิน 1.42 หมื่นล้านบาท ซึ่งตอนนี้ยังมีการทยอยปล่อยอยู่ตามที่ลูกค้าลงทะเบียนขอเข้ามา

ด้านสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 1.5 แสนล้านบาท ปล่อยไปแล้วประมาณ 1.4 แสนล้านบาท ทั้งให้ธนาคารพาณิชย์ไปปล่อยต่อ ปล่อยให้นอนแบงก์ และปล่อยให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ตอนนี้ทางธนาคารออมสินได้เสนอกระทรวงการคลังไปแล้วให้มีการปล่อยสินเชื่อซอฟท์โลนอีก 1 แสนล้านบาท ให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยวเป็นการเฉพาะ และการปล่อยกู้ให้กับผู้มีรายได้น้อยไม่เกินรายละ 5 หมื่นบาท จะดำเนินการต่อหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกระทรวงการคลัง เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ