ธปท.แจงไม่แทรกแซงค่าเงินบาทเพื่อการค้า

วันที่ 23 ก.ค. 2563 เวลา 14:00 น.
ธปท.แจงไม่แทรกแซงค่าเงินบาทเพื่อการค้า
ธปท. ย้ำ ไม่ได้แทรกแซงค่าเงินบาทเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการค้า

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายสื่อสารและความสัมพันธ์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวว่า ประเทศไทยและไต้หวันอาจจะถูกกระทรวงการคลังสหรัฐฯ จับตาว่าเป็นประเทศที่มีการแทรกแซงค่าเงิน เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการค้ากับสหรัฐฯ นั้น ขอเรียนว่า ธปท. ได้หารือกับกระทรวงการคลังสหรัฐฯ มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับภาวะเงินทุนเคลื่อนย้ายในตลาดการเงินโลก พัฒนาการของการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดของประเทศไทย และความจำเป็นของ ธปท. ที่ต้องเข้าดูแลเพื่อรักษาเสถียรภาพค่าเงินในบางช่วงจังหวะเวลาที่มีเงินทุนไหลเข้าอย่างเฉียบพลันจากการปรับมุมมองของนักลงทุนเกี่ยวกับสถานการณ์ในตลาดการเงินโลกและในประเทศอุตสาหกรรมหลัก

ทั้งนี้ ธปท. ได้ย้ำเสมอว่า ธุรกรรมของ ธปท. ในตลาดเงินตราต่างประเทศ มิได้มุ่งหวังที่จะบิดเบือนค่าเงินเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการค้ากับคู่ค้าของไทย เห็นได้จากการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทในช่วงที่ผ่านมาเป็นไปได้ทั้ง 2 ทิศทาง ทั้งอ่อนค่าและแข็งค่า ไม่ได้ไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง และการทำธุรกรรมในตลาดเงินตราต่างประเทศของ ธปท. เป็นไปทั้ง 2 ทางเช่นกัน คือ มีทั้งการซื้อและการขายเงินตราต่างประเทศ ตามปริมาณเงินทุนเคลื่อนย้ายที่เข้าออกอย่างผันผวนและรวดเร็ว

สำหรับการพัฒนาผู้ประกอบการ ธนาคารออมสินตั้งเป้าช่วยผู้ประกอบการครบวงจร จะเป็นหน่วยงานรัฐหน่วยงานเดียวทำได้ครบวงจร ตั้งแต่พัฒนาผู้ประกอบการ ผลิตภัณฑ์ ทำการตลาด ให้สินเชื่อ ต้องการให้เกิดอิมแพคในเรื่องนี้จริงๆ ที่ผ่านมา ธนาคารออมสินพูดถึงการพัฒนาผู้ประกอบการสตรีทฟู๊ด 40 เจ้า ต่อไปจะพูดถึง 4,000 แห่ง ต้องทำให้เกิดอิมแพค ไม่ใช่เรื่องของการทำพีอาร์ หรือ อีเว้นท์ อีกต่อไป แต่เป็นเรื่องของการทำอิมแพค