"เศรษฐพุฒิ-เมธี" ชิงผู้ว่าธปท.คนใหม่

วันที่ 10 ก.ค. 2563 เวลา 18:38 น.
"เศรษฐพุฒิ-เมธี" ชิงผู้ว่าธปท.คนใหม่
"เศรษฐพุฒิ" สมัครโค้งท้ายชิงผู้ว่า ธปท. กับ "เมธี"

รายงานข่าวกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า วันที่ 10 ก.ค. เป็นวันสุดท้ายของการขยายเวลารับสมัครผู้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่ โดยนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ กรรมการในคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) และ ที่ปรึกษาเศรษฐกิจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม ส่งใบสมัครก่อนเวลาปิด 16.30 น.

ก่อนหน้านี้ วันที่ 9 ก.ค. นายอนุสรณ์? ธรรมใจ? ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป สถาบันเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต? และอดีต กรรมการ ธปท. ได้ยื่นใบสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่า ธปท.

ก่อนการขยายเวลาการรับสมัคร มีผู้สมัครตำแหน่งผู้ว่า ธปท. 4 คน ประกอบด้วยคนใน 2 คน ได้แก่ นายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพการเงิน ธปท. และนายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธปท. และคนนอก 2 ราย ได้แก่ นางต้องใจ ธนะชานันท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบุตรสาวนายชวลิต ธนะชานันท์ อดีตผู้ว่าการ ธปท. และ อดีต รมช. คลัง และ นายสุชาติ เตชะโพธิ์ไทร อดีตรองกรรมการผู้จัดการประธานเจ้าหน้าที่สายการลงทุนและผู้จัดการกองทุนรวม ของบลจ.อยูธยา เจเอฟ

ก่อนหน้านี้ นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่ เปิดเผยว่าในวันที่ 25 มิ.ย. คณะกรรมการสรรหาผู้ว่า ธปท. คนใหม่ ได้มีมติขยายเวลาการรับสมัครผู้ว่า ธปท. ออกไปถึงวันที่ 10 ก.ค. และ ในวันที่ 17 ก.ค. คณะกรรมการจะมีการประชุมตรวจสอบคุณสมบัติเพื่อเรียกสัมภาษณ์หรือแสดงวิวัยทัศน์ในวันที่ 21 ก.ค. และจะส่งรายชื่อ 2 คนที่เหมาะสมที่สุดให้ รมว.คลัง เป็นผู้ตัดสินใจ ตามกฎหมายที่กำหนดไว้ เหตุผลการขยายเวลา คณะกรรมการคัดเลือกต้องการความผู้สมัครที่มีความหลากหลายให้ได้ตัดสินใจ

ทั้งนี้ จากประวัติศาสตร์ของ ธปท.ผู้ว่า ธปท. 20 คนย้อนหลัง เป็นคนใน 6 คน ที่เหลือเป็นคนนอก