คลังคลอดผ่อนภาษี ตั้งโรงทานทั่วไทย

วันที่ 08 มิ.ย. 2563 เวลา 17:49 น.
คลังคลอดผ่อนภาษี ตั้งโรงทานทั่วไทย
"สมคิด" สั่งคลังทำคลอดมาตรการผ่อนภาษี พร้อมเปิดโรงทานทั่วไทย รับมือเศรษฐกิจ 3-4 เดือนข้างหน้าปัญหาหนัก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมมอบนโยบายให้กับผู้บริหารกระทรวงการคลัง โดยมีนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ร่วมเข้าประชุม ว่า ได้สั่งการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และอธิบดีกรมจัดเก็บภาษี ต้องการให้มีการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เพิ่มเติม เรื่องมาตรการ เช่น ร้านค้าเปิดแล้ว แต่คนไม่กล้าไปซื้อของ ยิ่งได้รับผลกระทบหนัก ร้านค้าต้องจ่ายเงิน ค่าใช้จ่าย แต่รายได้ไม่ดี อีกไม่ช้าจะอยู่ไม่ได้ จำเป็นต้องมีมาตรการจูงใจเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายหรือไม่

ทั้งนี้ อธิบดีกรมสรรพากร ชี้แจงว่า ถ้าเป็นมาตรการภาษี เพื่อช่วยเหลือร้านค้าที่ได้รับผลกระทบ เปิดร้านแล้วไม่มีรายได้ สามารถเลื่อนการชำระภาษีได้ ให้ผ่อนในอนาคตได้ ไม่ต้องผ่อนให้หมด ต้องไปหาวิธีการในทางปฏิบัติต่อไป

นายสมคิด กล่าวว่า แทนที่จะรอคนตกงานแล้วเยียวยา กระทรวงการคลังต้องเตรียมมาตรการรับภาระบางส่วนเรื่องการจ้างงาน เช่น บางกิจการห้ามไล่พนักงานออก แต่รัฐต้องช่วยให้สามารถลดค่าใช้จ่ายบางส่วนในหลายด้าน โดยมีข้อแลกเปลี่ยนคือ อย่าปลดพนักงาน เป็นการช่วยตั้งแต่ต้นงาน

นายสมคิด กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังได้สั่งธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ (แบงก์รัฐ) และทุกกรมสังกัดกระทรวงการคลัง แบ่งพื้นทั่วประเทศไทย เป็นจังหวัด เป็นอำเภอ ทำโรงทาน อย่างน้อย 1 มื้อให้ชาวบ้าน เพราะในช่วง 3-4 เดือนข้างหน้า เศรษฐกิจจะมีปัญหามากขึ้น เป็นการลดค่าใช้จ่ายชาวบ้านวันละ 1 มือ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนจนมาก โดยแบงก์รัฐและหน่วยงานของคลังสามารถ ระดมความช่วยเหลือภาคเอกชนเข้ามาช่วยเหลือในโครงการนี้ได้