คลังเอาจริงฟ้องป่วนแจกเงิน5พัน5คน

วันที่ 10 เม.ย. 2563 เวลา 18:13 น.
คลังเอาจริงฟ้องป่วนแจกเงิน5พัน5คน
คลังเอาจริง ฟ้องดำเนินคดีป่วนแจกเงิน 5 พันบาท พบ 4 รายได้เงิน แต่แจ้งข้อมูลเท็จ

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.ได้เดินทางไปศูนย์ปราบปรามอาชญกรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อร้อมทุกข์กล่าวโทษให้เดำเนินการเอาผิดกับ ผู้โพสต์ข้อความลงสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการเงินเยียวยาโควิด-19 จำนวน 5,000 บาท ทั้งหมด 5 ราย ซึ่ง 2 วันที่ผ่านมา ทีมกฎหมายของ สศค. ได้ตรวจสอบว่าทั้ง 5 รายมีการทำผิดอย่างชัดเจน ทำให้สังคมสับสนวุ่นวายจากข้อมูลที่เป็นเท็จ

ทั้งนี้ 5 คน ที่กระทรวงคลังฟ้องดำเนินคดี 1 คน ไม่ได้รับเงิน 5,000 บาท แต่มีการโพสต์ว่าได้รับเงิน ส่วนอีก 4 คน ได้รับเงิน 5,000 บาท จริง แต่ตรวจสอบแล้วแจ้งข้อมูลเป็นเท็จ ซึ่งกระทรวงการคลังจะยึดเงิน 5,000 บาท คืน และระงับการจ่ายเงินในเดือนต่อไป

"ศูนย์ปราบปรามอาชญกรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ของ สตช. จะประสานกับกระทรวงดีอี เพื่อขอข้อมูลต่างๆ ดำเนินการเอาผิดกับบุคคลทั้ง 5 คน ซึ่งกระทรวงการคลังต้องดำเนินการฟ้อง เพราะไม่ต้องการให้มีการส่งข้อมูลที่ไม่ถูกต้องทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด และทำให้รัฐบาลเสียหาย" นายลวรณ กล่าว

นายลวรณ กล่าวว่า กระทรวงการคลังได้ตั้งทีมกฎหมายเพื่อติดตามการเผยแพร่ข้อมูลของบุคลลต่างในโลกออนไลน์ ที่เกี่ยวข้องกับการแจกเงิน 5,000 บาท ในทางที่ไม่สมควร โดยแยกเป็น 2 กรณี

กรณีที่ 1 คนที่ได้รับเงิน 5,000 บาท จริง และมีการไปโพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ว่า ได้เงินมาอย่างที่ไม่ควรได้ ทางกระทรวงการคลังก็จะทำการตรวจสอบข้อมูลว่ามี-ข้อบกพร่องในส่วนไหน หากพบว่าผู้นั้่นขาดคุณสมบัติจริงก็จะทำการระงับการจ่ายเงินในเดือนต่อไป และให้ส่งเงินที่ได้รับ 5,000 แรก คืนให้กับรัฐบาล และระงับการจ่ายเงินเดือนต่อไป

กรณีที่ 2 ผู้โพสต์ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ว่าได้รับเงิน 5,000 บาท แต่ไม่ได้รับจริง ถือเป็นการสร้างความปั่นป่วนกับสังคม กระทรวงการคลังจะดำเนินคดีทางกฎหมายเอาผิดต่อไป การนำเข้าข้อมูลเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ต่อไป