สรุปแจกเงินเกษตรกรหมื่นห้าสัปดาห์หน้า

วันที่ 10 เม.ย. 2563 เวลา 15:11 น.
สรุปแจกเงินเกษตรกรหมื่นห้าสัปดาห์หน้า
จบไม่ลง แจกเงินหมื่นห้าให้เกษตรกร 9 ล้านครัวเรือน นัดถกใหม่สัปดาห์หน้า

นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง กล่าวว่า การหารือร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เกี่ยวกับมาตรการเยียวยาดูแลเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ยังไม่ได้ข้อสรุป ต้องหารือกันอีกครั้ง เนื่องจากยังมีอีกหลายตัวเลขที่ต้องคุยกันให้ได้ข้อยุติเสียก่อน

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการ ธ.ก.ส. กล่าวว่า ที่ประชุมวันนี้ยังไม่ได้มีการสรุปตัวเลขสำคัญที่จะดำเนินการ ทั้งวงเงินที่จะจ่ายให้เกษตรกรว่าจะจ่ายเท่าไหร่ จะจ่ายครั้งเดียวหรือทยอยจ่าย โดยมีการหารือกันแค่เกษตรกรกลุ่มไหนบ้างที่จะเข้าข่ายได้รับเงินเยียวยา และจะใช้เกณฑ์อะไรในการประเมิน

ทั้งนี้ ในวันอังคารที่ 14 เม.ย. นี้ กระทรวงการคลัง ธ.ก.ส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาล และทุกส่วนงานที่มีการขึ้นทะเบียนเกษตรกรมาร่วมหารือรวมกัน โดยเบื้องต้น มีการประเมินว่ามีเกษตรกรที่เข้าข่าย 8.5 ล้านครอบครัว และหลักการที่จะจ่ายเงิน จะจ่ายเป็นครอบครัว ส่วนวงเงินที่จ่ายจะเป็น 1.5 หมื่นบาทต่อครอบครัวหรือไม่ ยังต้องไปหารือในรายละเอียด

นายอภิรมย์ กล่าวว่า หลักการจะต้องไม่มีการจ่ายเงินซ้ำซ้อนกัน โดยหากมีการได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทจากอาชีพอิสระไปแล้วก ก็อาจไม่ได้รับความช่วยเหลือในส่วนนี้อีก

"กระทรวงการคลังต้องการช่วยเป็นครอบครัว เช่น ถ้าสามีไปปลูกข้าว ภรรยาไปปลูกอ้อยก็จะได้เพียง 1 สิทธิ์ หลักการจะเป็นแบบนี้ แต่รายละเอียดยังไม่ได้มีการสรุป หรือถ้าลูกไปปลูกข้าว แต่มีทะเบียนบ้านคนละหลัง ก็จะได้รับสิทธิ์ด้วย ต้องไปดูรายละเอียดของครอบครัว ซึ่งจะต้องอิงข้อมูลจากกระทรวงมหาดไทยเป็นหลักด้วย โดยกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการหาแนวทางอ้างอิงว่าจะวัดจากอะไร จะอิงตามที่เกษตรกรบอก หรืออิงตามข้อมูลของมหาดไทย ทั้งหมดยังไม่ได้สรุป แต่ที่ชัดเจนแล้วคือจะช่วยเหลือเกษตรกรทุกกลุ่ม 8.5-9 ล้านครัวเรือน ซึ่งเป็นการตัดยอดจากที่กระทรวงเกษตรมีการขึ้นทะเบียนทุกปี และการแจกเงินจะใช้หลักเกณฑ์เท่าเทียมและยุติธรรม" นายอภิรมย์ กล่าว