คลังถกด่วนแจกเงินเกษตรกรหมื่นห้า

วันที่ 09 เม.ย. 2563 เวลา 15:19 น.
คลังถกด่วนแจกเงินเกษตรกรหมื่นห้า
คลังเรียก ธ.ก.ส. ถกมาตรการแจกเงินช่วยเกษตรกร เล็งแจกเงิน 9 ล้านครัวเรือน เม.ย.นี้

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ในฐานะประธานกรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ได้เรียกประชุมคณะกรรมการ ธ.ก.ส.เป็นการเร่งด่วนนัดพิเศษ เพื่อสรุปมาตรการเยียวยาช่วยเหลือเกษตรกร เพิ่มเติมจากที่ผ่านมา รัฐบาลมีมาตรการดูแลอาชีพอิสระ ผ่านการลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในหลักการเบื้องต้นจะมีการให้เงินช่วยเหลือสำหรับเกษตรกร 9 ล้านครัวเรือน ที่มาลงทะเบียนไว้กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับลูกค้าของ ธ.ก.ส. ส่วนจะแจกเงินเท่าไหร่ ยังอยู่ระหว่างหาข้อสรุป

“มีความเป็นไปได้ที่จะแจกเป็นเงินสดให้เป็นครัวเรือนเหมือนอาชีพอิสระที่ได้เดือนละ 5,000 บาท ซึ่งจะหาข้อสรุป ส่วนเงินงบประมาณได้เตรียมไว้แล้วจากการออก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ในส่วนแรก 6 แสนล้านบาท มีการกำหนดไว้ชัดเจน ในการเยียวยาผลกระทบโควิด ทั้งด้านการสาธารณสุข อาชีพอิสระ และเกษตรกร จะเร่งหาให้ได้ข้อยุตติเพื่อจ่ายเงินให้ได้ในเดือน เม.ย. ซึ่งได้แน่นอน แต่จะได้อย่างไรได้ เท่าไหร่ ต้องหารือกัน” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวว่า นอกจากอาชีพอิสระและอาชีพเกษตรกร คลังก็จะดูถึงอาชีพทั้งหมด ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19และยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ ก็จะหาวิธีดูแลให้ได้ทั้งหมด เพราะงบประมาณที่ตั้งไว้มีเพียงพอ ไม่ต้องห่วง