รมว.คลังแจงให้คนตกงานลงทะเบียนรับเงิน5,000บาทไม่อั้น

วันที่ 27 มี.ค. 2563 เวลา 21:08 น.
รมว.คลังแจงให้คนตกงานลงทะเบียนรับเงิน5,000บาทไม่อั้น
รมว.คลัง แจงคนตกงานลงทะเบียนออนไลน์เลี่ยงโควิด-19 สามแบงก์รัฐ ออมสิน ธ.ก.ส. กรุงไทย ปิดสาขาทั่วประเทศเสาร์อาทิตย์นี้

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ได้โพสต์เฟสบุ๊ค ว่า วันพรุ่งนี้ หรือวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เป็นวันแรกในการเปิดรับลงทะเบียน ช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะเปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ "เราไม่ทิ้งกัน" ตั้งแต่เวลา 6 โมงเย็น หรือ 18.00 น.เป็นต้นไป โดยจะเปิดรับตลอดเวลาไม่มีการปิด

ดังนั้นผู้ที่มีคุณสมบัติตามข้อกำหนด จึงไม่ต้องกังวลว่าจะลงทะเบียนไม่ทัน

อีกทั้งการช่วยเหลือนี้ ก็ไม่ได้จำกัดปริมาณผู้ที่จะได้รับสิทธิไว้แค่ 3 ล้านคน แต่จะเปิดรับไปเรื่อยๆ เพื่อให้ครอบคลุมผู้มีคุณสมบัติที่จะได้รับการช่วยเหลือเยียวยาทั้งหมด

ทั้งนี้กระทรวงการคลัง โดยธนาคารกรุงไทย ได้พยายามอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนในการลงทะเบียนผ่านออนไลน์ หรือ เว็บไซต์ อย่างเต็มที่ เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดการเดินทางหรือไปรวมตัวกันที่ธนาคาร เพื่อสอดรับกับมาตรการทางสาธารณสุข

นอกจากนี้ยังอำนวยความสะดวกด้วยว่า ผู้ได้รับสิทธิสามารถรับเงินผ่านบัญชีธนาคารทุกธนาคารที่ตนเองมีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเปิดบัญชีใหม่กับธนาคารของรัฐเพิ่มเติมแต่อย่างใด รวมทั้งสามารถโอนผ่านบัญชีพร้อมเพย์ได้ด้วย

ส่วนกรณีที่กังวล ว่าหลายคนอาจลงทะเบียนผ่านออนไลน์ไม่เป็นนั้น จะขอรบกวนให้สอบถามขอคำแนะนำจากคนใกล้ชิดหรือลูกหลาน ซึ่งผมเชื่อว่าวันนี้คนไทยเรียนรู้มีประสบการกับเทคโนโลยีมากขึ้นแล้ว ไม่น่าจะมีอุปสรรคในเรื่องนี้เหมือนในอดีต

อย่างไรก็ตาม ผมได้ให้ตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียน และให้คำแนะนำ โดยธนาคารกรุงไทย ได้จัดตั้งคอลเซ็นเตอร์ ให้บริการประชาชน ที่หมายเลข 02-111-1144 ซึ่งสามารถติดต่อสอบถามไปได้อีกช่องทางหนึ่ง

ขอบคุณครับ

ทั้งนี้ล่าสุดธนาคารออมสินได้แจ้งปิดสาขาในบางสาขาที่มีประชาชนไปใช้บริการจำนวนมาก เพราะอาจเกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ต่อทั้งประชาชนและพนักงานธนาคารออมสิน ตั้งแต่ช่วงเวลา 12.00 น. ของวันที่ 27 มีนาคม 2563 ล่าสุดได้แจ้งปิดทุกสาขาทั่วประเทศในวันที่ 28 และ 29 มี.ค.นี้ โดยระบุว่า ไม่ต้องมาธนาคาร เพราะธนาคารไม่ใช่ช่องทางการลงทะเบียน

ด้านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ก็ได้แจ้งปิดทุกสาขาทั่วประเทศในวันที่ 28 และ 29 มี.ค.นี้ เช่นกัน

ขณะที่ ธนาคารกรุงไทย ก็ประกาศปิดทำการทุกสาขาทั่วประเทศ ในวันเสาร์ที่ 28 และวันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) โดยจะเปิดทำการตามปกติในวันจันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563 โดยขอให้ผู้ตกงานลงทะเบียนผ่านอออนไลน์

ก่อนหน้านี้ นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการคลังเตรียมเปิดให้มีการลงทะเบียนรับสิทธิตาม มาตรการเยียวยา 5,000 บาท (3 เดือน) ซึ่งจะเปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ในวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป และเว็บไซต์จะเปิดตลอด 24 ชม. นั้น ปรากฏว่ามีประชาชนจำนวนมากแห่กันไปเปิดบัญชีที่ธนาคารกรุงไทยและธนาคารออมสินจึงขอชี้แจงว่า ประชาชนไม่จำเป็นต้องเปิดบัญชีธนาคารใหม่ที่ธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ เนื่องจากในขั้นตอนการจ่ายเงิน กระทรวงการคลังสามารถโอนเงินไปได้ทุกธนาคารที่ท่านมีบัญชีอยู่แล้วและได้ลงทะเบียนไว้ โดยมีเงื่อนไขเพียงชื่อและนามสกุลเจ้าของบัญชีจะต้องตรงกับชื่อและนามสกุลที่ลงทะเบียนไว้