ล็อกซเล่ย์ขานรับฟื้นสลากออนไลน์ ต้านไวรัสโควิด-19

วันที่ 26 มี.ค. 2563 เวลา 20:50 น.
ล็อกซเล่ย์ขานรับฟื้นสลากออนไลน์ ต้านไวรัสโควิด-19
ล็อกซเลย์ พร้อมทำสลากออนไลน์ ด้านสำนักงานสลาก คาดขายออนไลน์ชั่วคราวไม่ได้ถาวร

นายสุรช ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กรณีคณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเตรียมพิจารณาเปลี่ยนมาใช้ระบบออนไลน์ในการจำหน่ายสลาก หากวิกฤตไวรัสโควิด-19 ยืดเยื้อนานเกิน 2 เดือน เพื่อลดความเสี่ยงของผู้ค้าสลากฯ แบบใบกับผู้ซื้อสลากฯนั้น

ทางบริษัทล็อกซเล่ย์ จีเท็ค เทคโนโลยี จำกัด หรือ แอลจีที ในฐานะคู่สัญญากับสำนักงานสลากฯ ยืนยันความพร้อมที่จะสานต่อโครงการจำหน่ายสลากออนไลน์ได้ทันที อย่างไรก็ตาม ขณะนี้บริษัทฯ ยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆ จากทางสำนักงานสลากฯ ทั้งนี้ บริษัท แอลจีที พร้อมทำตามนโยบายของสำนักงานสลากฯ เพราะสัญญาจ้างบริการระบบเกมสลากที่บริษัทแอลจีทีเป็นคู่สัญญากับสำนักงานสลากฯ ยังคงมีผลผูกพันอยู่

นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีความพร้อมในด้านเทคโนโลยีล็อตเตอรี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบเกมสลากออนไลน์ สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบเกมสลากให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆได้ รวมถึงการพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้รองรับการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย ดังนั้น บริษัท แอลจีที ยินดีให้ความร่วมมือกับสำนักงานสลากฯ อย่างเต็มที่ แม้ว่าจะยังมีคดีความฟ้องร้องอยู่ในชั้นศาลปกครองสูงสุดก็ตาม

ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการทำสลากฯแบบออนไลน์ ขณะนี้กำลังเร่งศึกษาอยู่ โดยเบื้องต้นสำนักงานสลากฯ อาจพิจารณาทำแพลทฟอร์ม หรือแอพพลิเคชันออนไลน์ขึ้นมา เพื่อให้ผู้ขายและผู้ซื้อนำลอตเตอรี่ที่มีอยู่มาซื้อขายบนช่องทางนี้แบบชั่วคราวช่วงที่ไวรัสแพร่ระบาด โดยการซื้อขายจะเป็นลอตเตอรี่ทั้งหมดไม่ใช่การทำสลากใหม่ขึ้นมา เพราะสำนักงานต้องการช่วยเยียวยาบรรเทาความเดือดร้อนผู้ซื้อผู้ขายสลากในภาวะวิกฤต หากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสคลี่คลาย ก็จะกลับมาขายลอตเตอรี่ใบผ่านช่องทางเดิม

นายธนวรรธน์กล่าวว่า คณะกรรมการสลากฯ กำลังพิจารณาขยายอายุสัญญาให้กับตัวแทนจำหน่ายอีก 1 เดือน ให้สอดรับกับมาตรการหยุดขายสลากฯ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์ ส่วนการออกรางวัลงวดวันที่ 2 พ.ค.นี้ สำนักงานฯจะปรับรูปแบบให้ได้มาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข โดยเบื้องต้นใช้ห้องออกรางวัลระบบปิด มีการเว้นระยะห่าง รวมถึงเชิญกรรมการสักขีพยาน และเจ้าหน้าที่จำนวนที่เหมาะสม ตลอดจนมีการถ่ายทอดสดทุกขั้นตอน แต่หากสถานการณ์รุนแรงขึ้นอาจเลื่อนการออกรางวัลได้