“อุตตม”ไม่ตกใจจีดีพีไทยติดลบ5.3%

วันที่ 26 มี.ค. 2563 เวลา 16:31 น.
“อุตตม”ไม่ตกใจจีดีพีไทยติดลบ5.3%
"รมว.คลัง" รับได้สบายเศรษฐกิจไทยปีนี้ติดลบ 5.3% พร้อมออก พ.ร.ก. กู้เงิน กระตุ้นเศรษฐกิจระยะต่อไป

นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง กล่าวว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ปรับลดคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปี 2563 ลดลงเหลือ -5.3% เป็นเรื่องที่ไม่ได้ตกใจกับตัวเลขที่ออกมา เนื่องจากตอนนี้สถานการณ์เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 (COVID-19) เหมือนกันทั่วโลก ดังนั้นการที่ ธปท. มองว่าจีดีพีปีนี้จะขยายตัว -5.3% ถือเป็นเรื่องดี เป็นการสื่อสารให้ประชาชนทราบว่าสถานการณ์เศรษฐกิจตอนนี้ตึงเครียด

“ส่วนตัวโอเคกับตัวเลขที่ ธปท. คาดการณ์ ยอมรับว่าการคาดการณ์ตัวเลขจีดีพีปีนี้รู้อยู่แล้วว่าเหนื่อยแน่นอน ส่วนสุดท้ายตัวเลขเศรษฐกิจปีนี้จะเป็นเท่าไร่ก็ต้องให้เป็นไปตามสถานการณ์ ไม่มีใครบอกได้ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) จะดีขึ้นเมื่อไหร่ แต่ที่บอกได้คือ วันนี้รัฐบาลมีหน้าที่ดูแลประชาชนและออกมาตรการดูแลภาพรวมเศรษฐกิจ” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวว่า ในส่วนของการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะต่อไป ขณะนี้สำนักงบประมาณกำลังพิจารณาว่าจะมีการดึงงบประมาณส่วนไหนมาใช้ได้บ้าง ซึ่งไม่ต้องกังวล ในส่วนของกระทรวงการคลังยังมีช่องทางในการออกพระราชกำหนดกู้เงินเพื่อใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.กู้เงิน) เพื่อใช้ในสถานการณ์นี้หากจำเป็น ส่วนจะเป็นเท่าไหร่ของดูสถานการณ์ภาพรวมก่อน