posttoday
ธปท.หนีไม่พ้นหั่นจีดีพีไทยติดลบแม้ลดดอกเหลือ0.25%

ธปท.หนีไม่พ้นหั่นจีดีพีไทยติดลบแม้ลดดอกเหลือ0.25%

21 มีนาคม 2563

สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดคาด กนง.ลดดอกเบี้ยเหลือ 0.25% และปรับลดจีพีพีติดลบ จากพิษไวรัสโควิด-19 ลามบานปลาย

ดร.ทิม ลีฬหะพันธุ์ นักเศรษฐศาสตร์ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวัน 20 มีนาคม 2563 คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีการประชุมด่วนลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 25% จาก 1% เหลือ 0.75% นั้น

ทาง ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด คาดว่า ในการประชุมวันที่ 25 มี.ค. นี้ กนง. จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 0.75% โดยคาดว่าจะเห็นการลดอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% ในไตรมาสที่ 2 และในไตรมาสที่ 3 ทำให้ ณ สิ้นปี อัตราดอกเบี้ยนโยบายจะอยู่ที่ 0.25% ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในประวัติการณ์ เพราะผลกระทบไวรัสโควิด-19 (COVID-19) รุนแรงกว่าที่คาดไว้มาก

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ ที่อัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยจะลดสู่ระดับ 0% หรือติดลบ แต่ทั้งนี้ยังมีปัจจัยอีกหลายส่วนที่ต้องพิจารณาประกอบ โดยนโยบายการคลังจะมีส่วนสำคัญในการช่วยพยุงเศรษฐกิจ และไม่ทำให้อัตราดอกเบี้ยลดลงไปสู่ระดับ 0% หรือติดลบ

นอกจากนี้ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด คาดว่า ธปท.จะปรับคาดการณ์เศรษฐกิจประเทศไทยในปี 2563 จากที่เดิมคาดว่าจะมีการเติบโต เป็นหดตัว เนื่องจากปัจจัยการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา และราคาน้ำมันโลกที่ลดลง ในส่วนของธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด เราคาดว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะหดตัว 1%

ธปท.หนีไม่พ้นหั่นจีดีพีไทยติดลบแม้ลดดอกเหลือ0.25%

"เราเหลือโอกาสใช้เครื่องมือการลดดอกเบี้ยน้อยลงทุกที และนโยบายการคลังของรัฐบาลดูเหมือนยังสร้างความมั่นใจให้กับตลาดและธุรกิจ ไม่เพียงพอ ตลาดจึงรอฟังอยู่ว่า ธปท. จะมีมาตรการหรือเครื่องมืออื่นใดมาช่วยแก้ปัญหา หากจะใช้ QE สำหรับประเทศไทย เรายังไม่แน่ใจว่าจะมีประสิทธิภาพส่งผ่านไปถึงภาคธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจที่ไม่สามารถเข้าถึงตลาดการเงินได้ การใช้ QE จะมีประโยชน์ไหม จะทำอย่างไรให้นโยบายของ ธปท. ส่งผลไปถึงกลุ่มผู้ที่เผชิญปัญหาอยู่อย่างแท้จริง ตลาดรอฟังการสื่อสารจากแบงค์ชาติในประเด็นนี้ อย่างรวดเร็วและชัดเจนทั้งความเป็นไปได้ ประโยชน์ และข้อจำกัด" ดร.ทิม กล่าว

ข่าวล่าสุด

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด เชลซี พบ สเปอร์ส พรีเมียร์ลีก วันนี้ 19 พ.ค.69

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด เชลซี พบ สเปอร์ส พรีเมียร์ลีก วันนี้ 19 พ.ค.69