"อุตตม"แจงทำไมต้องแจกเงินประชาชนสู้ผลกระทบโควิด-19

วันที่ 04 มี.ค. 2563 เวลา 18:48 น.
"อุตตม"แจงทำไมต้องแจกเงินประชาชนสู้ผลกระทบโควิด-19
"อุตตม" แจงทำไมต้องมีมาตรการลดผลกระทางเศรษฐกิจจากไวรัสโควิด-19 ด้วยการแจกเงินถึงมือประชาชน ชี้เป็นมาตรการระยะสั้น ช่วยให้เม็ดเงินหมุนไปในหลายๆภาคส่วน

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุถึงชุดมาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งหนึ่งในนั้นคือมาตรการแจกเงินให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย โดยมีเนื้อหาดังนี้

ทำไมต้องแจกเงิน (ตรงถึงมือประชาชน)

มีข้อสงสัยกันมาก เรื่องที่กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากภัยไวรัสโควิค-19 ด้วยวิธีการส่งเงินเข้าบัญชีผู้มีสิทธิเพื่อให้นำเงินไปใช้จ่าย ซึ่งจะมีการนำเสนอเข้าครม. เร่งด่วน

ทั้งนี้การกระตุ้นเศรษฐกิจภายใต้บทบาทกระทรวงการคลัง มีอยู่ 2 แนวทาง คือ 1.มาตรการทางภาษี เช่นการยกเว้นหรือการลดภาษี เพื่อให้เกิดเม็ดเงินส่วนต่างจากภาษีที่ลดไป หมุนเวียนอยู่ในระบบเศรษฐกิจ กับ 2.การนำเงินอัดฉีดเข้าไปในระบบ ก็คือส่งให้กับประชาชนไปใช้จ่ายโดยตรง

ต้องยอมรับว่าวันนี้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากโควิค-19 รุนแรง และไม่อาจคาดเดาได้ว่าสถานการณ์จะดำเนินถึงเมื่อไหร่ จึงจำเป็นต้องใช้มาตรการระยะสั้น เพื่อพยุงเศรษฐกิจไม่ให้ตกต่ำไปกว่านี้ และการส่งเงินให้ถึงประชาชนเพื่อเอาไปใช้จ่าย คือ มาตรการที่ได้ผลเร็วที่สุด และเมื่อสถานการณ์ทุเลาลงแล้ว ก็ต้องมีมาตรการอื่นๆเพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจต่อไป

สำหรับการส่งเงินถึงมือประชาชนโดยตรงนั้น เป็นเพียง 1 ในชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ต้องการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบในทุกกลุ่มเป้าหมาย และเป็นเพียงมาตรการระยะสั้น ซึ่งจะต้องผ่านการพิจารณาของทุกฝ่ายอีกครั้งในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ก่อนที่จะเสนอที่ประชุม คณะรัฐมนตรี พิจารณาต่อไป

สำหรับเป้าหมายของมาตรการนี้เพื่อให้ประชาชนนำไปซื้อสินค้า ทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย เมื่อมีการซื้อขายสินค้าบริการต่างๆเกิดขึ้น เม็ดเงินก็จะหมุนไปในหลายๆภาคส่วน และหลายๆรอบ คือเมื่อเกิดการซื้อ ก็มีการผลิต เมื่อมีการผลิตก็จะมีการจ้างงาน มีการซื้อวัตถุดิบ

เราต้องช่วยกันครับ คนไทยทุกคนกำลังเผชิญปัญหาใหญ่ ความร่วมมือร่วมใจกันจะพาเราผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปได้

ผมขอยืนยันว่าการใช้เม็ดเงินในการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการส่งถึงมือประชาชน ด้วยการลงทะเบียนคนที่ควรได้รับสิทธิจริงๆ ไม่มีการหักหัวคิว มีความโปร่งใส และเป็นการใช้เงินอย่างมีประสิทธิภาพตอบโจทย์การพยุงเศรษฐกิจให้ผ่านพ้นไปได้ดีที่สุด

ขอบคุณครับ