มาแล้วแจกเงินแสนล้าน ฟื้นชีพLTFกระตุ้นศก.สู้ไวรัส

วันที่ 04 มี.ค. 2563 เวลา 16:18 น.
มาแล้วแจกเงินแสนล้าน ฟื้นชีพLTFกระตุ้นศก.สู้ไวรัส
คลังเสนอ ครม. แจกเงินคนละ 1,000-2,000 บาท มากกว่า 14 ล้านคน กระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมกับฟื้นชีพ LTF อุ้มตลาดหุ้น

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่าการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ในวันที่ 6 มี.ค.นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอชุดมาตรการช่วยเหลือผลกระทบไวรัสโควิด-19 ชุดที่ 1 วงเงินมากกว่า 1 แสนล้านบาท ประกอบด้วย

มาตรการแจกเงิน โดยจะโอนผ่านพร้อมเพย์ให้ประชนผู้มีรายได้น้อย เงินเดือนเดือน ผู้ประกอบอาชีพอิสระ และเกษตรกร โดยสามารถกดเงินสด เพื่อใช้ซื้อสินค้าและบริการได้ทันที ส่วนจำนวนเงินที่แจกกำลังพิจารณาว่าจะเท่าไหร่ระหว่าง 1,000-2,000 บาท และกำลังพิจารณาว่าจะแจกครั้งเดียวหรือทยอยเป็นรายเดือน เพราะชุดมาตรการต้องการให้มีผลทันทีในช่วง 3-4 เดือนข้างหน้า

“ผู้ที่ร่วมโครงการจะต้องลงทะเบียน เมื่อได้รับโอนเงินก็สามารถกดเป็นเงินสดไปใช้ได้ทันที เพื่อให้เกิดความง่ายในการใช้จ่าย คาดว่าการแจกเงินรอบนี้ จะมีผู้รับประโยชน์มากกว่า 14 ล้านคน ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการชิมช้อปใช้ และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นคนละมาตรการกัน แต่ผู้ถือบัตรบางส่วนที่เข้าเกณฑ์ ก็จะรับการแจกเงินด้วย”นายอุตตม กล่าว

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ทั้งผู้ประกอบธุรกิจและภาคท่องเที่ยวทุกกลุ่ม โดยให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำมาก (ซอฟท์โลน) เพื่อไปเป็นเงินทุนหมุนเวียน ในขณะเดียวกัน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมาตรการผ่อนปรนให้ธนาคารพาณิชย์สำรองหนี้เพื่อให้ปล่อยสินเชื่อ ขณะเดียวกัน ก็จะมีมาตรการภาษีเพื่อช่วยผู้ประกอบการ ให้จ้างงานลูกจ้างต่อไป โดยให้นำค่าใช้จ่ายจากการจ้างมาหักค่าใช้จ่ายได้มากกว่า 1 เท่า และกรมสรรพากรจะออกประกาศให้ผู้ประกอบการจ่ายภาษีหัก ณ ที่จ่าย ลดลง เพื่อให้ผู้ประกอบการมีสภาพคล่องมากขึ้นรวมทั้งจะมีการตั้งกองทุน เพื่อให้เงินสนับสนุนให้นายจ้างไปจ่ายให้พนักงานที่ต้องหยุดทำงานชั่วคราว

นายอุตตม กล่าวว่า ชุดมาตรการที่จะออกมา จะมีมาตรการช่วยเหลือตลาดทุนด้วย เพราะได้รับผลกระทบจากไวรัสและเศรษฐกิจชะลอตัว โดยตอนสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กรมสรรพากร และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พิจารณาปรับเกณฑ์กองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) ให้เหมือนกับกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่ได้ยกเลิกไปแล้ว เพื่อเป็นการช่วยเหลือตลาดทุนที่ดัชนีซื้อขายตกลงมาก ส่วนจะเพิ่มวงเงินลงทุนได้ 5 แสนบาท และระยะเวลาการถือครอง 7 รอบบัญชีเหมือนเดิมหรือไม่ อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งมาตรการนี้ จะเป็นมาตรการชั่วคราว

นายอุตตม กล่าวว่า ในส่วนของนโยบายการเงิน ที่ผ่านธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.50% เป็นแนวทางที่ถูกต้องแล้ว เพราะเศรษฐกิจโลกยังมีความไม่แน่นอน ในส่วนของประเทศไทย ธปท. ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด เป็นอำนาจของ ธปท.ที่จะตัดสินใจว่าจะปรับลดดอกเบี้ยเร่งด่วนหรือไม่ ที่ขณะนี้อยู่ในระดับ 1% ซึ่งที่ผ่านมาคลังได้หารือใกล้ชิด การออกมาตรการครั้งนี้ ก็ได้ให้ ธปท.เข้าหารือด้วยเพื่อให้เห็นภาพรวมชุดมาตรการทั้งหมดว่าคลังจะดำเนินมาตรการอะไรบ้าง เพื่อให้ธปท.ไปพิจารณาว่าจะดำเนินนโยบายการเงินอย่างไร ก่อนการประชุคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 25 มี.ค.นี้ ซึ่งตอนนี้ ธปท.ก็ทำงานเรื่องนี้ต่อเนื่อง

“ผมได้เน้นกับปลัดกระทรวงการคลังแล้ว ว่ามาตรการทั้งหมดเมื่อผ่าน ครม.เศรษฐกิจและ ครม.ในสัปดาห์หน้า มาตรการทั้งหมดจะต้องมีผลในทางปฏิบัติทันที ซึ่งมาตรการนี้จะมีผล 3-4 เดือน ไปจนถึงเดือน มิ.ย.-ก.ค. ส่วนผลกระทบมาตรการไวรัสโคโรนาจะไปจบเมื่อไหร่ เราไม่สามารถตอบได้ เราจึงออกมาตรการดูแลชุดที่ 1 ซึ่งหมายความว่ามีความพร้อมจะออกมาตรการชุดที่ 2 และ 3 ทันที หากเศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น” นายอุตตม กล่าว