หุุ้นไทยดิ่ง ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตลท.ยันไม่ถึงขึ้น Circuit Breaker

วันที่ 24 ก.พ. 2563 เวลา 14:42 น.
หุุ้นไทยดิ่ง ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตลท.ยันไม่ถึงขึ้น Circuit Breaker
"ภากร" แจงด่วน หลังหุ้นช่วงเช้าปิดร่วง 36.25 จุด เป็นไปตามตลาดหุ้นทั่วโลก เฉลี่ยลดลง 2.26% ผลพวงวิกฤตไวรัสโควิด-19 ที่ยังระบาดทั่วโลก แนะนักลงทุนลดเสี่ยงกระจายพอร์ตลงทุุน

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) ได้แถลงข่าวด่วนหลัง ปิดตลาดหุ้นไทยช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า ปรับตัวลดลง 36.25 จุด ซึ่งสอดคล้องกับตลาดหลักทรัพย์อื่นทั่วโลก โดยตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลงเฉลี่ย 2% และยังมีความกังวลว่าจะปรับตัวลงลดต่อ โดยเฉพาะหลักทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แก่ กลุ่ม Commerce , Energy, Food เนื่องจากเกี่ยวข้องกับภาคการส่งออก และท่องเที่ยวที่ปรับตัวลดลง

ทั้งนี้ยังไม่สามารถประเมินภาพรวมตลาดหุ้นไทยได้ว่าจะปรับตัวลดลงไปมากเพียงใด ซึ่งยังต้องรอดูสถานการณ์โควิด-19 อย่างใกล้ชิด เบื้องต้นหากมีผู้ติดเชื้อลดลงคาดว่าจะช่วยหนุนให้ภาวะตลาดปรับตัวดีขึ้นได้ แต่ขณะนี้แนะนำนักลงทุนกระจายพอร์ตการลงทุน หลีกเลี่ยงหุ้นที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และใช้วิกฤตให้เป็นโอกาสเลือกหุ้นที่มีปันผลดี ประกอบให้พิจารณาการรับข่าวสารข้อมูลให้ดีอย่ารับข่าวปลอม (fake news) มากนัก โดยให้อิงเรื่องของเหตุผล

อย่างไรก็ตามตลท.เตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 โดยวางแผนสำรองรองรับในสภาวะฉุกเฉิน (Business Continuity Planning หรือ BCP)เพื่อให้เกิดผลกระทบจากปัจจัยดังกล่าวน้อยที่สุด ขณะที่ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับบริษัทจดทะเบียนไทย เช่น ไม่สามารถจัดการประชุมผู้ถือหุ้นได้ ทาง ตลท.ก็ได้มีการสนับสนุนเรื่องการใช้ระบบ E-Voting เพื่อรองรับในภาวะเสี่ยงเช่นนี้ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวยังอยู่ในกระบวนการกฤษฎีกา ซึ่งมองว่าเป็นช่วงนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะใช้กฎหมายเหล่านี้

สำหรับมาตรการการหยุดการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เป็นการชั่วคราว (Circuit Breaker)ยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้ เห็นได้จากก่อนหน้านี้ตลาดหุ้นไทยก็มีการเผชิญกับปัจจัยลบมาหลายรอบ เช่น ผู้นำระดับสูงของอิหร่านถูกลอบสังหาร, ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งสารรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปี 63, โอเปกส่งสัญญาลดกำลังการผลิตน้ำมัน, ราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงต่อเนื่อง, องค์การอนามัยโลก(WHO) ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณะสุขของโรคจากกรณีการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 และล่าสุดศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ เป็นต้น ก็ยังไม่ถึงขั้นต้องใช้มาตรการดังกล่าว รวมถึงตลาดหุ้นไทยก็ยังมีสภาพคล่องสูง