คนจนเฮคลังเปิดลงทะเบียนเพิ่มปีหน้า หาช่องแจกเงินเพิ่ม

วันที่ 25 ธ.ค. 2562 เวลา 14:16 น.
คนจนเฮคลังเปิดลงทะเบียนเพิ่มปีหน้า หาช่องแจกเงินเพิ่ม
คนจนรอได้เลย คลังรับลงทะเบียนสวัสดิการเพิ่มรอบใหม่ปีหน้า จากเดิมที่มีอยู่แล้ว 14.6 ล้านคน พร้อมแจกมาตรการเพิ่มชุดใหญ่

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า คลังเตรียมเปิดลงทะเบียนผู้รับสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน รอบใหม่ในต้นปีหน้า โดยผู้ได้รับบัตรสวัสดิการปัจจุบัน 14.6 ล้านคน ยังอยู่เหมือนเดิม โดยจะมีการกำหนดเกณฑ์ใหม่ ซึ่งยังบอกไม่ได้ว่าคนที่รับบัตรอยู่จะลดลง ซึ่งจะมีการวัดเกณฑ์รายได้แบบครอบครัว แต่บัตรสวัสดิการที่ได้ยังเป็นรายบุคคล

นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง จะมีการเปิดรับลงทะเบียนรอบใหม่ ที่ไม่อยู่ใน 14.6 ล้านคน เพิ่มเติม เพราะที่ผ่านมาอาจมีการตกหล่น และประเทศไทยยังมีคนจนที่ต้องช่วยอยู่

"การลงทะเบียนคนจนรอบใหม่ จะอยู่บนหลักการจะมีการทบทวนว่าผู้ที่เป็นเป้าหมาย คือผู้มีรายได้น้อย ได้ดูแลคนเหล่านั้นอย่างตรงเป้า รอบแรกอาจจะมีบางคนที่ไม่อยู่ในข่าย จะทบทวนในส่วนนี้ เพราะมีงบประมาณอยู่จำนวนหนึ่งต้องเอาไปดูแลกลุ่มนี้จริงๆ ส่วนคนใหม่ที่จะเข้ามาจะใช้เกณฑ์เดียวกันว่าเป็นผู้มีรายได้น้อยตามเกณฑ์ และต้องได้รับความช่วยเหลืออย่างแท้จริง ซึ่งสวัสดิการเดิมที่รับอยู่ได้เหมือนเดิม และต้องมาทบทวนสวัสดิการ โดยของเดิมยังได้เหมือนเดิม แต่จะเน้นเรื่องการดูแลสวัสดิการด้านสุขภาพ สวัสดิการด้านอาชีพ และสวัสดิการที่จะช่วยลดภาระ" นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวว่า คลังจะมีการจัดระบบการดูแลผู้ได้รับสวัสดิการเพื่อการพัฒนาให้พ้นจากการเป็นผู้มีรายได้น้อย การพัฒนาจะทำได้เต็มรูปแบบมากขึ้น โดยจะได้ข้อสรุปทั้งหมดภายในเดือน ม.ค. 2563 เปิดลงทะเบียนเป็นบุคคล แต่จะดูเกณฑ์ครอบครัวมากขึ้น ดูรายได้ครัวเรือน จากเดิมดูรายได้ของบุคคล โดยผู้ลงทะเบียนเดิม 14.6 ล้านคนยังได้รับสวัสดิการเหมือนเดิมต่อไป ส่วนรอบใหม่จะเข้ามาเสริม ซึ่งบัตรสวัสดิการไม่ได้เพิ่มคนจน คนจนในประเทศมีอยู่แล้ว เพียงแค่เรามาดูแลเค้าให้ถูกต้องเท่านั้น

 

บทความแนะนำ