"กอบศักดิ์ "เรียกความเชื่อมั่นนักลงทุน มองการเมืองกระทบหุ้นไทยระยะสั้น

วันที่ 17 ธ.ค. 2562 เวลา 14:47 น.
"กอบศักดิ์ "เรียกความเชื่อมั่นนักลงทุน มองการเมืองกระทบหุ้นไทยระยะสั้น
เตือนนักลงทุนไม่ควรตื่นตระหนก เชื่อไม่ลุกลาม เพราะมีกลไกทางกฎหมายดูแลอยู่แล้ว รัฐบาลจะประคับประประคองให้ผ่านไปได้

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวในงาน SEC Capital Market Symposium 2019 หัวข้อ "ตลาดทุนไทยจะรับมืออย่างไรในวันที่โลกเปลี่ยนแปลง" โดยระบุว่าปัญหาการเมืองในปัจจุบัน ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยแค่ในระยะสั้นเท่านั้น ซึ่งนักลงทุนไม่ควรรีบตื่นตระหนกมาก เพราะพื้นฐานบริษัทจดทะเบียนไทย (บจ.) ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลง และยังมีศักยภาพในการแข่งขันและการเติบโตในระยะยาว

ทั้งนี้ การชุมนุมที่เกิดขึ้นเชื่อว่าจะไม่ลุกลาม เพราะมีกลไกทางกฎหมายดูแลอยู่แล้ว ซึ่งรัฐบาลจะพยายามประคับประประคองให้ผ่านไปได้ ส่วนมาตรการควบคุมความสงบต่าง ๆ ไม่สามารถตอบได้ เพราะเป็นหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคง

ขณะที่การพิจารณาพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณปี 2563 ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมั่นใจว่าจะผ่านมติสภาผู้แทนราษฎรได้ในช่วงปลาย ม.ค. หรือต้นเดือนก.พ.2563 เพราะปัจจุบันฝ่ายรัฐบาลมีคะแนนเสียงเกินกว่าครึ่ง และมองว่าทุกคนอยากให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้ ทำให้ทุกคนต้องช่วยกันผลักดันให้งบประมาณปี 2563 ผ่านให้ได้เพื่อที่จะนำงบประมาณไปใช้เพื่อการลงทุนต่างๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทยมีการเติบโตขึ้นในสภาพแวดล้อมที่เศรษฐกิจทั่วโลกมีการชะลอตัว