คนโสด โปรดเช็คลิสต์ด่วนๆ!! ตัวช่วยลดหย่อนภาษีปลายปี

วันที่ 13 ธ.ค. 2562 เวลา 16:30 น.
คนโสด โปรดเช็คลิสต์ด่วนๆ!! ตัวช่วยลดหย่อนภาษีปลายปี
ME Tips กาง 11 รายการตรวจสอบเคลมสิทธิ์ลดหย่อนภาษีคนโสด

ME Tips เอาใจคนโสด ด้วยการทำเช็กลิสต์ปลายปีรายการลดหย่อนภาษีสำหรับคนโสดโดยเฉพาะ ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ปกติแล้วรายการลดหย่อนภาษีของคนโสด หลักๆ จะมีการลดหย่อนค่าใช้จ่ายส่วนตัว 60,000 บาท ลดหย่อนบิดาและมารดาคนละ 30,000 บาท โดยมีเงื่อนไขว่าบิดาและมารดาต้องมีอายุเกิน 60 ปี และไม่มีรายได้ นอกจากนี้ ก็จะมีลดหย่อนประกันสังคมตามที่จ่ายจริง แต่สูงสุดไม่เกิน 9,000 บาท

สำหรับรายการที่จะเขียนถึงต่อไปนี้ เป็นรายการที่ทั้งคนโสดและไม่โสดสามารถนำมาลดหย่อนเพิ่มเติมได้ โดยนำใบเสร็จหรือใบรับรองการชำระเงินมาเป็นหลักฐานในการขอลดหย่อน ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดเงินในการจ่ายภาษีได้มากขึ้น มีหลายรายการด้วยกันดังนี้

 • ประกันชีวิต การซื้อประกันชีวิตที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้จะต้องมีเวลาความคุ้มครองตามกรมธรรม์ 10 ปีขึ้นไป โดยสามารถลดหย่อนได้สูงสุด 1 แสนบาท เช่น ME SURE ประกันชีวิต 10/5 จ่ายเบี้ยสั้น 5 ปี คุ้มครองชีวิต 10 ปี จ่ายเบี้ยเริ่มต้นที่ 25,000 บาท ซื้อได้ง่ายผ่านแอป ME สามารถนำเบี้ยมาลดหย่อนได้เต็มจำนวนเลย
 • ประกันสุขภาพ ประกันประเภทนี้สามารถซื้อให้กับตัวเองและบิดามารดา ได้คนละ 15,000 บาท โดยในส่วนของตัวเอง ยอดประกันสุขภาพ 15,000 บาทนี้จะคิดรวมอยู่ในยอด 1 แสนบาทของประกันชีวิต
 • กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ(RMF) สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกิน 15% ของเงินได้ในปีภาษีนั้น และเมื่อรวมเข้ากับเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) และประกันชีวิตแบบบำนาญ ทั้งหมดนี้ต้องไม่เกิน 5 แสนบาท
 • กองทุนรวมหุ้นระยะยาว(LTF) ลดหย่อนได้ 15% แต่ไม่เกิน 5 แสนบาท ซึ่งสิทธิลดหย่อนนี้จะใช้ได้เป็นปีสุดท้ายแล้ว สำหรับปีหน้าก็เตรียมพบกับ กองทุนประเภทใหม่ คือ กองทุนรวมเพื่อการออม(Super Saving Fund หรือ SSF) ให้สิทธิการลดหย่อนภาษีสูงถึง 30% เทียบกับกองทุน LTF ที่ให้สิทธิลดหย่อนเพียง 15% แต่กองทุน SSF ใช้สิทธิลดหย่อนได้ไม่เกิน 2 แสนบาทต่อปี และเมื่อรวมกับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ(RMF) ต้องไม่เกิน 5 แสนบาทต่อปี และกองทุนนี้ต้องถือลงทุนอย่างน้อย 10 ปี
 • บ้านหลังแรก รัฐบาลประกาศออกมาใช้ในปี 2562 เป็นปีแรก และใช้สิทธิได้ปีนี้ปีเดียวเท่านั้น โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องซื้อบ้านพร้อมที่ดินหรือคอนโดมิเนียมและเป็นบ้านหลังแรกที่มีมูลค่าไม่เกิน 5 ล้านบาท สามารถนำมาลดหย่อนได้ 2 แสนบาท จะใช้สิทธิได้เมื่อต้องโอนกรรมสิทธิ์แล้วเท่านั้น
 • ดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้าน สำหรับคนที่กู้เงินจากสถาบันการเงิน จะกี่หลังก็ได้ แต่รวมกันแล้วนำดอกเบี้ยมาลดหย่อนได้ไม่เกิน 1 แสนบาท หากมีการกู้ร่วมก็ต้องหารแบ่งกันไปตามจำนวนผู้กู้ร่วมด้วย
 • ซ่อมรถหรือบ้านที่ประสบภัยพิบัติ นำมาลดหย่อนได้ 1 แสนบาท สำหรับการซ่อมบ้าน และ 30,000 บาทสำหรับการซ่อมรถ
 • ลงทุนใน Startup รายการลดหย่อนนี้ รัฐบาลประกาศขึ้นมาเพื่อให้สนับสนุนการลงทุนของกลุ่ม Startup โดยลดหย่อนได้ 1 แสนบาท
 • ท่องเที่ยวเมืองหลักหรือเมืองรอง ลดหย่อนค่าที่พักโรงแรม โฮมสเตย์ หรือแพ็คเกจทัวร์ สามารถลดหย่อนได้ไม่เกิน 15,000 บาทสำหรับเมืองหลัก และ 20,000 บาทสำหรับเมืองรอง
 • ช้อปช่วยชาติ ลดหย่อนได้ 15,000 บาท โดยปีนี้ลดหย่อนได้เฉพาะอุปกรณ์การศึกษา อุปกรณ์กีฬา สินค้าโอทอป และหนังสือทั้งหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-book)และหนังสือเล่ม
 • เงินบริจาค ลดหย่อนได้ตามจริงแต่ไม่เกิน 10% ของเงินรายได้สุทธิที่ที่หักลดหย่อนแล้ว และหากบริจาคให้กับสถานศึกษา การกีฬา การพัฒนาสังคม โรงพยาบาลของรัฐ จะลดหย่อนได้ 2 เท่าของยอดเงินที่บริจาค

สำหรับคนโสดที่ไม่อยากโสดแล้ว ME ก็ขอเพิ่มเช็กลิสต์รายการสำหรับคนมีคู่ มาเพื่อพิจารณาวางแผนลดหย่อนภาษีเพิ่มได้อีก คือ กรณีที่จดทะเบียน สามารถลดหย่อนคู่สมรสที่ไม่มีเงินได้ 60,000 บาท

หากคู่ของเรามีบิดามารดาที่อายุเกิน 60 ปี และไม่มีเงินได้ สามารถนำมาลดหย่อนได้อีกคนละ 30,000 บาท และอีกหน่อย ถ้าหากมีลูกก็สามารถลดหย่อนค่าใช้จ่ายของลูกได้ทั้งหมด 4 คน คนละ 30,000 บาท ได้จนลูกอายุ 25 ปี

ดูเช็กลิสต์ที่ ME นำมาฝากแล้ว เป็นอย่างไรกันบ้าง หลงลืมอะไรไปบ้าง ยังพอมีเวลา รีบหาตัวช่วยหรือวางแผนซื้อเพิ่มเติม เช่น ประกันชีวิต, LTF, RMF เป็นต้น รีบจัดการให้เรียบร้อยก่อนสิ้นปี ยื่นลดหย่อนภาษีต้นปีหน้า รับรองว่าจะได้เงินภาษีคืนอีกไม่น้อย