THG โชว์ศักยภาพโรงพยาบาลใหม่ทำรายได้โตเร็ว

วันที่ 28 พ.ย. 2562 เวลา 13:51 น.
THG โชว์ศักยภาพโรงพยาบาลใหม่ทำรายได้โตเร็ว
คาดหนุนภาพรวมผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังสดใส‘รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง’ปริมาณคนไข้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะลูกค้าต่างชาติ ส่วนรพ. Ar Yu International Hospital ในเมียนมา โตเร็วกว่าเป้า

นายแพทย์ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG)เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทฯได้เปิดดำเนินการโรงพยาบาลใหม่ทั้ง 2 แห่ง อย่าง เป็นทางการเมื่อช่วงต้นปีนี้ ได้แก่ โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง ที่มีผลตอบรับที่ดีจากปริมาณคนไข้ที่เพิ่มขึ้นดี ส่งผลให้ถึงจุดคุ้มทุนและมีกำไรสุทธิ ในไตรมาส 3/2562 จากเดิม คาดเพียงว่าจะปีนี้จะมีกำไรถึงจุดคุ้มทุนในระดับ EBITDA (กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าใช้จ่ายตัดจ่าย)

ทั้งนี้ รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง เป็นศูนย์สุขภาพระดับ 6 ดาว ให้บริการตรวจรักษาแบบเฉพาะทาง มีการดูแลสุขภาพระดับพรีเมียมใจกลางกรุงเทพฯ เพื่อรองรับชาวต่างชาติและกลุ่ม Medical Tourism (ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ) เป็นหลัก โดยนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัยมาให้บริการ ส่งผลให้ปริมาณคนไข้ที่เข้าใช้บริการ เพิ่มขึ้น

“นับตั้งแต่เปิดบริการมีคนไข้เข้าใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติที่มาจากการทำตลาดและการบอกต่อ โดยศูนย์เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ (IVF) ส่วนใหญ่เป็นคนไข้ชาวจีน ศูนย์รักษาแผลเบาหวานส่วนใหญ่เป็นคนไข้จากตะวันออกกลาง ส่วนศูนย์ทันตกรรมดิจิทัล และศูนย์ทางการแพทย์อื่นๆ เช่น ศูนย์นวัตกรรม ศัลยกรรมความงาม, ศูนย์ตรวจสุขภาพ ก็มีปริมาณคนไข้เพิ่มขึ้นเป็นที่น่าพอใจ” นายแพทย์ธนาธิป กล่าว

นอกจากนี้ บริษัทฯ มีแผนงานเปิด จิณณ์ เวลเนส คลินิค ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการของโครงการจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ภายใน รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง เพื่อให้บริการส่งเสริมดูแล สุขภาพเชิงป้องกัน และชะลอความเสื่อมจากโรคภัยโดยเฉพาะทางด้านสมอง รวมถึงบริการสร้างสมดุลการรักษาจากภายในสู่ภายนอก ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์สมัยใหม่ และ การแพทย์ทางเลือก เพื่อให้เกิดความสมดุลทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณให้กับลูกค้า

ส่วนโรงพยาบาล Ar Yu International Hospital ในเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาด 200 เตียง ครอบคลุมการรักษาโรคที่มีความซับซ้อนและได้มาตรฐานระดับสากล ที่เปิดบริการเป็นทางการเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดย THG ถือหุ้น 40% มีผล การดำเนินงานดี รายได้เพิ่มจากจำนวนคนไข้ที่ให้ความเชื่อถือในมาตรฐานของเรา ล่าสุดถึงจุดคุ้มทุนในระดับกำไร EBITDA แล้ว ซึ่งค่อนข้างเร็วกว่าเป้าหมายที่เราวาง ไว้ตอนแรก

ทั้งนี้ คาดว่าจากปัจจัยดังกล่าว จะส่งผลดีต่อผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของปี 2562 เติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก ขณะที่ผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรกของปี 2562 มีการเติบโตในทิศ ทางเดียวกัน โดยมีรายได้รวม 6,116 ล้านบาท เติบโต 17% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 5,211 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 380 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13% จากช่วง เดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 337 ล้านบาท