ส.ส.ต้านคลังขึ้นภาษีบุหรี่40%ช่วยชาวไร่

วันที่ 22 พ.ย. 2562 เวลา 07:21 น.
ส.ส.ต้านคลังขึ้นภาษีบุหรี่40%ช่วยชาวไร่
ส.ส. อภิปรายช่วยชาวไร่ยาสูบ เสนอรัฐอย่าขึ้นภาษีบุหรี่เป็น 40% ชาวไรโอด ส.ส. พปชร. ไม่ช่วย

นายพีรเดช คำสมุทร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ จังหวัดเชียงราย อภิปรายความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบ ที่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีสรรพสามิตยาสูบจนทำให้ชาวไร่ยาสูบขาดรายได้ หนี้สินพอกพูนจากการกู้เงินมาทำการเกษตร จนต้องเดินทางมาเรียกร้องให้ กรรมาธิการวิสามัญ ช่วยเหลือว่า

“ในรายงานของกรรมมาธอการศึกษาปัญหาราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ 300 กว่าหน้าพูดถึงการให้ความช่วยเหลือข้าว ยางพารา แต่แทบไม่มีการกล่าวถึงเรืองยาสูบเลย ทั้งๆ ที่เป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศเช่นเดียวกัน ชาวไร่ยาสูบทั่วประเทศ 5 หมื่นครอบครัวกำลังเดือดร้อนเพราะได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีสรรพสามิตเมื่อปี 2560 จนทำให้ยอดขายของการยาสูบแห่งประเทศไทยลดลง บุหรี่เถื่อนเติบโตขึ้น ชาวไร่ยาสูบกว่า 5 หมื่นครอบครัวทั่วประเทศต้องโดนลดโควตารับซื้อใบยาลงประมาณ 50% ตอนนี้ เชียงรายเหลือพื้นที่ปลูกยาสูบเพียง 5 พันไร่ ทำให้ชาวไร่เชียงรายเองก็ต้องโดนลดโควตาไปด้วย ชาวไร่ต้องรายได้หดหาย แถมมีหนี้สินจากการกู้เงินซ่อมแซมโรงบ่ม” นายพีรเดช กล่าว

“ผมขอเป็นตัวแทนชาวไร่ยาสูบเชียงรายเรียกร้องไปยังรัฐบาลว่าขอให้เพิ่มภาษีบุหรี่ทีละน้อยๆ ค่อยๆ อย่ากระโดดจาก 20% เป็น 40% ในคราวเดียว และอยากให้ การบาสูบแห่งประเทศไทย หรือ ยสท. ศึกษาว่าใบยาทั้งสามสายพันธุ์ โดยเฉพาะเวอร์จิเนีย สามารถนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มอะไรได้บ้าง และอย่าลดโควตามากไปกว่านี้ เพราะยังหาพืชอื่นทดแทนไม่ได้” นายพีรเดช กล่าว

นายบัลลังก์ อุบลศรี ชาวไร่ยาสูบ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย กล่าวฃหลังทราบข่าวว่า ส.ส. ในจังหวัดยกประเด็นชาวไร่ยาสูบไปพูดในสภาว่า “ดีใจมากที่ท่าน ส.ส. ทำหน้าที่ตัวแทนในการสะท้อนความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบทั่วประเทศกว่า 5 หมื่นครอบครัว พวกเราถูกตัดโควต้ารับซื้อใบยามาสองปีซ้อน รายได้ของชาวไร่จากการขายใบยาสูบรวมกันหายไปกว่า 2,000ล้านบาท ขายใบยาได้ก็แทบไม่พอเอาไปจ่ายหนี้ที่กู้มาเป็นค่าเล่าเรียนลูก ทำนาทำไร่ก็ลำบากแล้ว เงินในกระเป๋ายังต้องมาหายไปอีกครึ่งหนึ่ง แต่ของกินของใช้กลับราคาแพงขึ้น ชิมช้อปใช้ ที่รัฐแจกช่วยเหลือก็ไม่พอทดแทนได้เลย พวกเราอยากวอนให้กรรมาธิการพืชผล กรมสรรพสามิต และรัฐบาลรับฟังความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบบ้าง และอย่าเพิ่งซ้ำเติมเราด้วยการขึ้นภาษี 40% ในเดือนตุลาคมปีหน้าเลย”

ด้านนายวรเชรษฐ์ เหล็กกุล ชาวไร่ยาสูบจากอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า “พวกเราชาวไร่ยาสูบทั่วประเทศรวมตัวกันไปยื่นหนังสือที่กรุงเทพให้กับหลายหน่วยงาน รวมทั้ง กรรมาธิการพืชผล หลายครั้งคราว หวังได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐบ้าง แต่ข้อเรียกร้องของพวกเรากลับแทบไม่ถูกบรรจุอยู่ในรายงานการประชุมของ กรรมาธิการ ทั้งๆ ที่พวกเราก็เป็นเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อน ท่านประธาน กรรมาธิการ ก็มาจากพรรคพลังประชารัฐ หรือ พปชร. ซึ่งก็มี ส.ส. ที่เป็นตัวแทนของพวกเราจากจังหวัด เช่น เพชรบูรณ์ สุโขทัย พะเยา น่าจะเหลียวแลความเดือนร้อนของพวกเราบ้าง”