"ชิมช้อปใช้"เฟส3มาแล้วรับเพิ่มอีก2ล้านคน

วันที่ 11 พ.ย. 2562 เวลา 13:52 น.
"ชิมช้อปใช้"เฟส3มาแล้วรับเพิ่มอีก2ล้านคน
คลังเสนอ ครม. สัญจร ไฟเขียว "ชิมช้อปใช้" เฟส 3 ลงทะเบียนเพิ่ม 2 ล้านคน ปลดล็อกเป๋าตัง 2 ใช้ได้ทุกจังหวัด ขยายเวลาถึงสิ้นเดือน ม.ค.63

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรที่จังหวัดกาญจนบุรีวันที่ 12 พ.ย. นี้ คลังจะเสนอให้ ครม. เห็นชอบมาตรการชิมช้อปใช้เฟส 3 โดยให้ประชาชนลงทะเบียนเพิ่มอีก 2 ล้านคน โดยจะได้สิทธิ์เป๋าตัง 2 เท่านั้น ไม่ได้าสิทธิ์เป๋าตัง 1 วงเงินซื้อสินค้า 1,000 บาท เหมือนโครงการเฟส 1 และ 2 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ยังขอให้ ครม. ขยายเวลามาตรการชิมช้อปใช้จากสิ้นเดือน ธ.ค. 2562 เป็นสิ้นเดือน ม.ค. 2563 พร้อมทั้งปลดล็อกเงื่อนไขให้ใช้เงินในเป๋าตั้ง 2 ได้ทุกจังหวัด จากเดิมที่ห้ามใช้ในจังหวัดที่ตัวเองอยู่ โดยการปลดล็อกนี้ให้มีผลกับผู้ที่ได้สิทธิ์ในเฟส 1 และ 2 ด้วย

นายอุตตม กล่าวว่า หลังจาก ครม. เห็นชอบก็จะมีการเปิดให้ลงทะเบียนทันที คาดว่าจะเป็นวัน 1 ล้านคน วันละ 2 รอบเช้าเย็นเหมือนเดิม โดยมาตรการชิมช้อปใช้จะเน้นให้มีการมีใช้เงินในเป๋าตัง 2 ที่ผู้ได้สิทธิ์ต้องเติมเงินซื้่อสินค้าและได้เงินคืนจากรัฐบาล 15% สำหรับวงเงินไม่เกิน 3 หมื่นบาทแรก และ 20% สำหรับวงเงินไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือ ได้เงินคืนจากรัฐบาลถึง 8,500 บาท

รมว.คลัง กล่าวว่า ภายใน 1-2 วันนี้ ทางธนาคารกรุงไทย จะเปิดมาตรการเสริมเพื่อกระตุ้นการใช้เงินในเป๋าตัง 2 ให้มากขึ้น โดยรูปแบบจะให้ผู้ที่ใช้เงินจากเป๋าตัง 2 ได้มีสิทธิ์ชิงเงินรายวัลใหญ่ นอกจากนี้ทางธนาคารกรุงไทย กับกรมบัญชีกลางได้ลงพื้่นที่เชิญโรงแรมและร้านอาหารดังๆ เข้าโครงการเพื่อรับเงินจากเป๋าตัง 2 ได้เพิ่มมากขึ้น

"คลังคาดว่า มาตรการชิมช้อปใช้ทั้ง 3 เฟส การเปิดลงทะเบียนจำนวน 15 ล้านคน เป็นจำนวนที่เหมาะสม และมาตรการกระตุ้นที่จะออกมารวมถึงการปลกล็อกให้การใช้เงินในเป๋าตัง 2 ได้ง่ายขึ้น จะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น" นายอุตตม กล่าว