คลังเส้นตายกรุงไทยส่งการบ้านกระตุ้น"ชิมช้อปใช้"สัปดาห์นี้

วันที่ 10 พ.ย. 2562 เวลา 14:52 น.
คลังเส้นตายกรุงไทยส่งการบ้านกระตุ้น"ชิมช้อปใช้"สัปดาห์นี้
"ชิมช้อปใช้" หมดแรงหวังพึ่งยาก คนเมินใช้เงินเป๋าตัง 2  รมว.คลังลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีกระตุ้นใช้เงิน

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ได้สั่งให้ธนาคารกรุงไทย ไปหามาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายเงินของผู้ได้สิทธิ์มาตรการชิมช้อปใช้ทั้งเฟส 1 และ 2 จำนวน 13 ล้านคน ในเป๋าตัง 2 ที่ผู้ได้สิทธิ์ต้องเติมเงินซื้่อสินค้าและได้เงินคืนจากรัฐบาล 15% สำหรับไม่เกิน 3 หมื่นบาทแรก และ 20% ในส่วนที่ไม่เกิน 5 หมื่นบาท ซึ่ง รมว.คลังได้ขอให้ธนาคารกรุงไทยเสนอมาตรการใหม่มาพิจารณาให้ได้ภายในสัปดาห์นี้

"ยอมรับว่าการใช้เงินในเป๋าตัง 2 น้อยกว่าที่รัฐบาลต้องการให้เป็น ซึ่งเป็นเรื่องที่บังคับไม่ได้ ที่ผ่านมารัฐบาลก็ให้แรงจูงใจเพิ่มแล้ว แต่ รมว.คลัง ก็ได้ขอให้ธนาคารกรุงไทยไปช่วยหามาตรการกระตุ้นเพิ่มเติม โดยดูจากการทำการตลาดของบริษัทบัตรเครดิตกรุงไทยว่าทำอย่างไร มีการลดแลกแจกแถมอย่างไรบ้าง เพื่อให้คนมาใช้บัตรเครดิต เพื่อมาปรับใช้กับเป๋าตัง 2 ของมาตาการชิมช้อปใช้ให้มีการใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น" นายลวรณ กล่าว

นายลวรณ กล่าวว่า ล่าสุดยอดการใช้จ่ายมาตรการชิมช้อปใช้ทั้ง 13 ล้านคน มียอดใช้จ่ายประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท เป็นเป๋าตัง 2 จำนวน 700 ล้านบาท เพิ่มขึ้นมาจากที่อยู่ประมาณ 300 ล้านกว่าบาท ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นมากแต่ก็ยังไม่ถึงเป้าหมายคลังคาดหมายไว้ว่า จะมีคนใช้เงินจากเป๋าตัง 2 ถึง 5-6 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตาม คลังยังต้องติดตามมาตรการชิมช้อปใช้อย่างใกล้ชิด เพราะได้มีการขยายเวลามาตรการไปจนถึงสิ้นปี 2562 ซึ่งมาตรการชิมช้อปใช้เฟส 3 ขณะนี้ยังไม่มีการพูดถึง เพราะต้องการเสริมมาตรการกระตุ้นให้มีการใช้เงินจากเป๋าตัง 2 เสียก่อนว่าออกมาแล้วเป็นอย่างไร ถึงจะประเมินว่าจะต้องมีมาตรการชิมช้อปใช้เฟส 3 หรือไม่

นายจำเริญ โพธิยอด หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง และนางญาณี แสงศรีจันทร์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ร่วมการประชุมหารือกับคณะผู้บริหารการคลังประจำจังหวัด (คบจ.) พื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 1 (กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี) ณ ศูนย์ราชการกระทรวงการคลัง จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเตรียมความพร้อมในการลงพื้นที่ของ รมว.คลัง และ รมช.คลัง ในโอกาสเดินทางไปตรวจราชการและประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2562 ณ จังหวัดกาญจนบุรี ในวันที่ 11-12 พ.ย.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต