เงินบาทอ่อนค่าเล็กน้อย หลังธปท. ปรับเกณฑ์เอื้อเงินทุนไหลออก

วันที่ 07 พ.ย. 2562 เวลา 18:48 น.
เงินบาทอ่อนค่าเล็กน้อย หลังธปท. ปรับเกณฑ์เอื้อเงินทุนไหลออก
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองสถานการณ์ หลังจากแบงก์ชาติ ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเหลือ 1.25% คาดมีผลต่อการเคลื่อนไหวค่าเงินบาทอ่อนค่าเล็กน้อย

รายงานข่าวจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุสถานการณ์ภายหลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศ "ปรับปรุงเกณฑ์เพื่อเอื้อให้เงินทุนไหลออกและลดแรงกดดันต่อค่าเงินบาท" เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่คณะกรรมการนโยบายการเงินมีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงไปที่ 1.25% โดยอาจนับได้ว่าการดำเนินการทั้ง 2 ส่วนพร้อมกันดังกล่าวมีผลต่อจังหวะการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทซึ่งเริ่มขยับอ่อนค่าเล็กน้อย

ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า อาจต้องใช้เวลาอีกระยะในการติดตามผลของเกณฑ์ด้านเงินทุนไหลออกที่เปิดมากขึ้นในครั้งนี้ โดยมาตรการดูแลค่าเงินบาทล่าสุดของ ธปท. เป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากมาตรการอื่นๆ ที่ได้ทำมาก่อนหน้านี้ ขณะที่ความเคลื่อนไหวของเงินดอลลาร์ฯ ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะกำหนดทิศทางเงินบาทในช่วงข้างหน้า อย่างไรก็ดี ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ธปท. น่าจะยังคงมีเครื่องมือและมาตรการที่จะเข้าไปดูแลเสถียรภาพของเงินบาทได้เพิ่มเติมหากมีความจำเป็น ซึ่งเมื่อประกอบกับมุมมองในเชิงบวกที่เพิ่มมากขึ้นต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ทำให้เชื่อว่า เงินบาทน่าจะมีแนวโน้มที่มีเสถียรภาพมากขึ้นในช่วงข้างหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต