logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก เดินหน้าเข้าตลาดหุ้น

01 พฤศจิกายน 2562

มั่นใจสร้างความคึกคัก เหตุธุรกิจค่อนข้างใหญ่ ระดมทุนสร้างความแข็งแกร่ง พร้อมบุกตลาดอาเซียน

มั่นใจสร้างความคึกคัก เหตุธุรกิจค่อนข้างใหญ่ ระดมทุนสร้างความแข็งแกร่ง พร้อมบุกตลาดอาเซียน

น.ส.จิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (OR) หรือโออาร์ เปิดเผยว่า โออาร์ ซึ่งเป็นบริษัทเรือธง (Flagship) ของ บริษัท ปตท.( PTT ) ยืนยันที่จะระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ผ่านการเสนอขายหุ้นให้กับประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO)

โดยปัจจุบันอยู่ในกระบวนการจัดทำรายละเอียดแบบแสดงรายการข้อมูล (ไฟลิ่ง) เพื่อยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และเชื่อว่าจะสามารถสร้างความคึกคักให้กับตลาดหุ้นจากขนาดของธุรกิจที่ค่อนข้างใหญ่

กลยุทธ์หลักการดำเนินธุรกิจของโออาร์ ประกอบด้วย การเพิ่มประสิทธิภาพทางธุรกิจ (Productivity) การเติบโตอย่างก้าวกระโดด (Inorganic growth) ซึ่งมีเป้าหมายสร้างความเข้มแข็งให้กับธุรกิจน้ำมัน และขยายธุรกิจนอนออยล์และต่างประเทศ ที่ในอนาคตสัดส่วนกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อม และค่าตัดจำหน่าย ( EBITDA) ของ 2 ธุรกิจนี้จะเพิ่มมากขึ้นจากปัจจุบันที่อยู่ระดับ 30% และธุรกิจน้ำมันอยู่ที่ 70%

"การเติบโตในอนาคต จะเน้นการตั้งบริษัทย่อย หรือร่วมทุนกับพันธมิตรในบริษัทต่าง ๆ ทั้งพันธมิตรในประเทศและพันธมิตรต่างประเทศ เพื่อนำจุดแข็งของแต่ละกลุ่มมาใช้ร่วมกันเพื่อสร้างความแข็งแกร่ง"

สำหรับแผนธุรกิจของโออาร์นั้น น.ส.จิราพร กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำแผน 5 ปี (ปี 63-67) ซึ่งน่าจะเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทได้ในปีนี้ เพื่อนำไปใช้ตั้งแต่ในปีหน้า ขณะที่การกระจายหุ้น IPO ให้ชุมชนตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีนั้น ต้องพิจารณารายละเอียด ความเป็นไปได้และข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนในขณะนี้

ด้านนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานกรรมการ ของโออาร์ กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาโออาร์มียอดขายกว่า 5 แสนล้านบาท และมีกำไร 7.9 พันล้านบาท แม้จะคิดเป็นร้อยละของกำไรต่อยอดขายไม่มากนัก แต่เมื่อเทียบกับธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันที่อยู่ในธุรกิจใกล้เคียงกันก็นับว่าอยู่ในระดับที่ดี ส่วนตัวเลขคาดการณ์ในอนาคตนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้เนื่องจากอยู่ในช่วงที่กำลังจัดทำแบบแสดงรายการข้อมูล (ไฟลิ่ง) เพื่อเสนอขายหุ้น IPO

สำหรับเป้าต่อไปของโออาร์ คือ นำแบรนด์คนไทยไปต่างประเทศ นำแบรนด์คนไทยให้ต่างประเทศได้รู้จัก ไม่ใช่เฉพาะโลโก้ของโออาร์ แต่หมายถึงแบรนด์คู่ค้าของเราที่ไปกับเราในปั๊มด้วย นั่นคือสิ่งที่เรามุ่งมั่นจะไป 60 ล้านคนเราทำได้แล้ว เป้าของเราคืออย่างน้อย 600 ล้านคนในอาเซียน