สรรพสามิตเดินหน้าขึ้นภาษีบุหรี่40%

วันที่ 14 ต.ค. 2562 เวลา 08:07 น.
สรรพสามิตเดินหน้าขึ้นภาษีบุหรี่40%
สรรพสามิตเมินข้อเสนอชาวไร่ยาสูบ เลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่ 40% สะเทือนผลการดำเนินงาน ยสท. หนัก

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของชาวไร่ยาสูบให้ขยายเวลาการขึ้นภาษีบหรี่เป็นอัตราเดียว 40% ในวันที่ 1 ต.ค. 2563 ออกไปอีก ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความชัดเจนมานานแล้ว และที่ผ่านมากรมสรรพสามิตก็ขยายเวลาให้มาอีก 1 ปี จากเดิมที่ต้องขึ้นในวันที่ ต.ค. 2562 ถือว่าให้เวลาผู้ประกอบการรวมถึงชาวไร่มากพอสมควร ดังนั้นกรมสรรพสามิตจึงยืนยันการขึ้นภาษีบุหรี่ตามเวลาที่กำหนดไว้เดิม

"ใกล้ๆ ค่อยว่ากัน อาจจะมีการพิจารณาอีกครั้ง คือถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง ซึ่งทุกฝ่ายกำลังดูกันอยู่ เพราะมันเกี่ยวข้องกับการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ได้รับผลกระทบ ทำให้การขึ้นภาษีบุหรี่มีปัญหา" นายพชร กล่าว

นายพชร กล่าวว่า สำหรับการที่ชาวไร่ยาสูบอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะรัฐบาลยกเว้นการเก็บภาษียาเส้น แต่ไม่ยกเส้นการขึ้นภาษีบุหรี่นั้น ทางกรมสรรพสามิตยืนยันว่ายาเส้นไม่มีการขึ้นภาษีมานาน การขึ้นที่ผ่านมาอัตราสูงแต่คิดเป็นจำนวนเงินที่เสียเพิ่มขึ้นนิดเดียว จากราคาขายปลีกห่อละ 13 บาท มาเป็น 15 บาท แต่ว่ามีปัญหาในทางปฏิบัติมีกระบวนการไม่ได้ผลัดต้นทุนภาษีที่เพิ่มขึ้นไปที่ราคา ทำให้ระบบขายยาเส้นมีปัญหา ทำให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแนวทางแก้ไข ให้มีการยกเว้นการเก็บภาษียาเส้นเป็นการชั่วคราวไปก่อน

"เมื่อเทียบราคาบุหรี่ของประเทศไทย กับประเทศอื่นก็ไม่ได้สูง ให้มีการขึ้นภาษีบุหรี่เป็น 40% ราคาบุหรี่ไทยก็ยังอยู่ในราคาที่เหมาะสม ทาง ยสท. จะปรับตัวกับภาษีบุหรี่ที่ขึ้นได้หรือไม่ ก็ต้องฝากความหวังไว้กับการบริหารจัดการของ ยสท. ไม่นั้นระบบการขึ้นภาษีบุหรี่ก็จะรวน" นายพชร กล่าว