คลังลงดาบแล้วร้านค้าละเมิดกฎ“ชิมช้อปใช้”ปิดแอพถุงเงินไม่โอนเงินให้

วันที่ 11 ต.ค. 2562 เวลา 15:19 น.
คลังลงดาบแล้วร้านค้าละเมิดกฎ“ชิมช้อปใช้”ปิดแอพถุงเงินไม่โอนเงินให้
ผู้ช่วยรัฐมนตรีคลังเรียกห้างโมเดิร์นเทรดและร้านสะดวกซื้อ กำชับเข้มห้ามละเมิดกฎโครงการ "ชิมช้อปใช้" เลิกแจกโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมเด็ดขาด นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง) เปิดเผยว่าได้สั่งการ ให้กรมบัญชีกลางทำหนังสือเชิญผู้บริหารของห้างโมเดิร์นเทรดและร้านสะดวกซื้อ ประกอบด้วยตัวแทนจากบิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ เทสโก้ โลตัส ท็อปส์ มาร์เก็ต เซเว่น อีเลฟเว่น พาวเวอร์บาย และอื่นๆ เข้าร่วมหารือพร้อมชี้แจงถึงวัตถุประสงค์โครงการ "ชิมช้อปใช้" ของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระจายรายได้สู่ชุมชนให้ได้มากที่สุด

เนื่องจากที่ผ่านมา กระทรวงการคลังได้รับการร้องเรียนเข้ามาอย่างต่อเนื่องว่ามีผู้ประกอบการร้านค้าบางแห่งใช้โปรโมชั่นลดแลกแจกแถม เพื่อดึงดูดประชาชนผู้ได้รับสิทธิ์ 1,000 บาทจากโครงการ "ชิมช้อปใช้" ให้มาจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าเพียงแค่จุดใดจุดเดียวเท่านั้น และจากการลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบบางจุดพบว่ามีการกระทำในลักษณะดังกล่าวจริง รวมทั้งมีประชาชนไปซื้อสินค้าไม่ครบวงเงิน 1,000 บาท แต่ผู้ประกอบการก็ไม่ทอนเงินส่วนที่เหลือให้

ดังนั้น เพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน จึงต้องมีการชี้แจงทำความเข้าใจกันอีกครั้งเป็นครั้งสุดท้าย กำชับเด็ดขาดให้ผู้ประกอบการทุกรายห้ามละเมิดกฎหรือเอาเปรียบประชาชน มิฉะนั้นจะยกเลิกสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการทันที พร้อมทั้งขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าร่วมโครงการต่างๆ ในอนาคต

ที่ผ่านมา กระทรวงการคลังได้จัดการขั้นเด็ดขาดกับร้านค้าบางประเภทที่มีพฤติกรรมรับแลกสิทธิ์ 1,000 บาทเป็นเงินสดโดยหักค่าหัวคิว ด้วยการปิดแอพถุงเงิน ไม่โอนเงินให้ และยกเลิกสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการไปแล้วหลายร้าน

สุดท้ายนี้ กระทรวงการคลังอยากฝากถึงพี่น้องประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ "ชิมช้อปใช้" ว่าหากยังพบห้างร้านที่ยังมีพฤติกรรมดังกล่าว สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนของกรมบัญชีกลาง หมายเลข 02-270-6400 กด 7