คลังสั่งธปท.ดูแลค่าเงินบาทแข็งค่าสุดรอบ6ปี

วันที่ 09 ต.ค. 2562 เวลา 19:16 น.
คลังสั่งธปท.ดูแลค่าเงินบาทแข็งค่าสุดรอบ6ปี
ธปท.แจงคลังดูแลค่าเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดกระทบส่งออกถึงปีหน้า

นายอุตตม สาวนาย รมว.คลัง กล่าวว่า นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายว่า ธปท. ดูแลค่าเงินบาทอยู่ทุกช่วงเวลา บางช่วงเวลาก็มีมาตรการที่จะพยายามให้ค่าเงินบาทสอดคล้องกับสภาพความจริงของเศรษฐกิจไทยให้มากที่สุด ในรายละเอียดเป็นเรื่องของ ธปท. ว่าใช้วิธีไหนในการดูแล

รมว.คลัง กล่าวว่า ค่าเงินบาทแข็งมีผล 2 ด้าน ด้านหนึ่งกระทบกับการส่งออก แต่อีกด้านหนึ่งเป็นโอกาสดีของการลงทุนที่ดี ต้นทุนการนำเข้าเครื่องจักรก็จะถูกลง จากที่ค่าเงินบาทแข็ง

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า เงินบาทขยับแข็งค่าทดสอบแนว 30.30 บาทต่อดอลลาร์ฯ ซึ่งเป็นระดับที่แข็งค่าที่สุดในรอบกว่า 6 ปีครั้งใหม่ และเมื่อเทียบกับความเคลื่อนไหวของสกุลเงินอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียแล้ว เงินบาทยังคงเป็นสกุลเงินที่มีอัตราการแข็งค่ามากที่สุด โดยแข็งค่าขึ้นแล้วในปีนี้ประมาณ 7.4% เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ และค่อนข้างจะทิ้งห่างสกุลเงินของประเทศเพื่อนบ้านที่ตามมาเป็นอันดับ 2 และอันดับ 3 อย่างเงินรูเปียห์ และเงินเปโซ ที่แข็งค่าขึ้นในปีนี้เพียง 2.8% และ 1.8% เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ฯ ตามลำดับ

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ทิศทางการแข็งค่าของเงินบาทอาจผันผวนได้ทั้ง 2 ด้านในระยะ 6-12 เดือนข้างหน้า ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของ 3 ปัจจัยสำคัญ ได้แก่ แนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ ปมปัญหาของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน และสถานการณ์ของการเมืองภายในสหรัฐฯ ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า ในกรณีเลวร้ายที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ อ่อนแอลงมากกว่าที่คาดในปีหน้า จนทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงไปมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ เงินบาทก็อาจถูกกดดันให้แข็งค่าขึ้นได้ต่อเนื่องจากการที่ไทยยังคงมีดุลการค้า ดุลบัญชีเดินสะพัดที่เกินดุล และมุมมองของนักลงทุนที่ว่า เงินบาทเป็นสกุลเงินปลอดภัยที่มีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งรองรับ ซึ่งจะส่งผลให้การส่งออกของไทยอาจจะยังคงเผชิญความท้าทายต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า