CPTตั้งซีอีโอคนใหม่ เร่งเครื่องขับเคลื่อนธุรกิจสร้างเติบโต

  • วันที่ 01 ต.ค. 2562 เวลา 15:26 น.

CPTตั้งซีอีโอคนใหม่ เร่งเครื่องขับเคลื่อนธุรกิจสร้างเติบโต

ชู 3 กลยุทธ์ ซื้อกิจการ จับมือพันธมิตรเพื่อร่วมลงทุน ขยายฐานลูกค้าใหม่ในอุตสาหกรรมหนัก และรักษาฐานลูกค้าเดิม

นายชัยยศ ปิยะวรรณรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ บริษัท ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์ (CPT) เปิดเผยว่า การเข้ามารับตำแหน่งซีอีโอ ถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทายในการทำงานเพื่อร่วมขับเคลื่อนองค์กรก้าวสู่ผู้นำการให้บริการโซลูชั่นระบบไฟฟ้าและการควบคุมการทำงานของเครื่องจักรในภาคอุตสาหกรรม โดยจะนำประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่อยู่ในอุตสาหกรรมด้านระบบไฟฟ้าและเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติที่มีมายาวนานกว่า 31 ปี มาช่วยวางแผนเพื่อผลักดันการเติบโตที่ดีให้แก่ บริษัท

“การเข้ามาร่วมงานในครั้งนี้ เนื่องจาก CPT และทีมผู้ก่อตั้ง มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระบบไฟฟ้าสำหรับเครื่องจักรและได้รับการยอมรับจากลูกค้าในอุตสาหกรรมในด้านคุณภาพสินค้าและบริการ โดยในช่วงแรกจะเข้ามาสานต่อแผนงานเดิมที่มีนโยบายยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง และนำความต้องการของลูกค้ามาใช้ออกแบบระบบไฟฟ้าและตู้ไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อนำบริษัทฯ ก้าวสู่ผู้นำการให้บริการโซลูชั่นระบบไฟฟ้าและการควบคุมการทำงานของเครื่องจักรในภาคอุตสาหกรรม”นายชัยยศ กล่าว

ทั้งนี้ CPTประกอบธุรกิจให้บริการระบบไฟฟ้ากำลังสำหรับควบคุมการทำงานของเครื่องจักร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถเชิงการแข่งขันแก่ภาคอุตสาหกรรม ครอบคลุมถึงการจำหน่ายอุปกรณ์และระบบควบคุมไฟฟ้าที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงให้บริการติดตั้งและก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อย

นายชัยยศ กล่าวว่า บริษัทมีกลยุทธ์ขับเคลื่อนองค์กรต่อจากนี้ จะดำเนินการภายใต้ 3 กลยุทธ์หลักเพื่อมุ่งสร้างการเติบโตในระยะยาวดังนี้

1.การเพิ่มคำสั่งซื้อจากฐานลูกค้าเดิมและขยายฐานลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมภาคการผลิต ที่มีความต้องการใช้ระบบไฟฟ้าเพื่อควบคุมการทำงานของเครื่องจักร โดยมีแผนเข้าประมูลรับงานปรับปรุงเครื่องจักรอย่างต่อเนื่องและขยายฐานลูกค้าในอุตสาหกรรมอื่นๆ ควบคู่กับกับการรักษาฐานลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมน้ำตาล โดยมีเป้าหมายที่ต้องการเพิ่มสัดส่วนรายได้ส่วนนี้มากขึ้น

ขณะเดียวกัน จะให้บริษัท ซีพีที ลิสซิ่ง ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ CPT ถือหุ้น 100% ให้บริการสนับสนุนวงเงินกู้ยืมแก่กลุ่มลูกค้าผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี เพื่อนำไปลงทุนติดตั้งอุปกรณ์ประหยัดพลังงานไฟฟ้าแก่อุตสาหกรรมหนัก นอกจากนี้ บริษัทฯ จะเพิ่มขีดความสามารถขยายช่องทางการตลาด สู่การเป็นซัพพลายเออร์จัดหาแผงควบคุม และรับจ้างผลิตสินค้า (OEM) ตู้ไฟฟ้า ให้แก่บริษัทผู้รับเหมาด้านวิศวกรรมระบบไฟฟ้า

2. เพิ่มศักยภาพธุรกิจการให้บริการคำปรึกษา และซ่อมบำรุงหลังการขาย ที่ CPT ดำเนินการอยู่แล้ว เพื่อให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจและกลับมาใช้บริการอย่างต่อเนื่องในระยะยาว ตลอดจนสามารถขยายฐานลูกค้าในอุตสาหกรรมอื่นๆ เพิ่มเติม

3. การแสวงหาโอกาสใหม่ๆ ที่สร้างการเติบโตผ่านแนวทาง การศึกษาโอกาสเข้าซื้อกิจการ (M&A)การจับมือพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อร่วมลงทุน (Joint Venture) เป็นต้น

นายชัยยศ กล่าวว่า บริษัทฯ จะใช้ฐานการผลิตโรงงานแห่งใหม่ที่คาดว่าจะเริ่มการผลิตเชิงพาณิชย์ได้ในไตรมาส 4 ปีนี้ เพื่อช่วยต่อขยายฐานลูกค้าในระดับพรีเมียมในกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่มีความต้องการใช้ระบบไฟฟ้าที่มีคุณภาพและตู้ไฟฟ้าที่มีมาตรฐานสูง เช่น ลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมีหรืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐาน เป็นต้น โดยคาดว่าด้วยกลยุทธ์ที่กล่าวมาจะทำให้ CPT สามารถเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดในอุตสาหกรรมระบบไฟฟ้าเป็น 10% จากมูลค่าตลาดรวมกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ