"เจซีเค"รับอานิสงส์ผังเมืองอีอีซี –สงครามการค้า

วันที่ 26 ก.ย. 2562 เวลา 16:21 น.
"เจซีเค"รับอานิสงส์ผังเมืองอีอีซี –สงครามการค้า
ผู้ประกอบการแห่ย้ายฐานผลิตมาไทย นิคมอุตสาหกรรมTFD คาดปีนี้กวาดยอดขายที่ดิน 150 –200 ไร่

นายอภิชัย เตชะอุบล ประธานกรรมการ บริษัท เจซีเค อินเตอร์เนชั่นแนล (JCK)หรือชื่อเดิม บริษัท ไทยพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม (TFD)เปิดเผยว่า บริษัทได้รับผลดีจากโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และสงครามการค้าสหรัฐฯและจีน ที่ทำให้มีการย้ายฐานการผลิตมาประเทศไทย

ขณะที่ปัจจุบันบริษัทฯ มีนิคมอุตสาหกรรมอยู่ในเขต จ.ฉะเชิงเทรา คือ นิคมอุตสาหกรรม TFD 1 และนิคมอุตสาหกรรม TFD 2 ตั้งขนานกับถนนมอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี กม.42 อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา จึงทำให้เป็นที่ดึงดูดใจผู้ประกอบการที่จะเข้ามาลงทุนในพื้นที่ของบริษัทฯ

ทั้งนี้ ประเด็นสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ทำให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมที่มีฐานการผลิตอยู่ในประเทศจีนต่างได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้ประกอบการเหล่านั้นจึงพากันย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่น โดยมีประเทศไทยอยู่ในตัวเลือกลำดับต้นๆ โดยเฉพาะในเขตพื้นที่อีอีซี ซึ่งรัฐบาลได้ให้สิทธิพิเศษแก่นักลงทุนเป็นพิเศษ

“นิคม TFD ได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก เพราะอยู่ในพื้นที่อีอีซี อยู่ใกล้กรุงเทพมหานครใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 30 นาทีเท่านั้น โดยนักลงทุนได้เริ่มเข้ามาดูพื้นที่อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนก.ค. 62 เป็นต้นมา คาดว่าภายในปีนี้น่าจะมียอดการขายที่ดิน 150-200 ไร่”นายอภิชัย กล่าว

พร้อมกันนี้เขาได้กล่าวต่อถึงเรื่องที่ดินเช่าจากกรมธนารักษ์ ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจ.นครพนม เนื้อที่ประมาณ 1,335 ไร่ ว่าปัจจุบันกำลังปรับปรุงผังการใช้ประโยชน์ที่ดิน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดและจะเริ่มเข้าทำการปรับพื้นที่ในปลายปีนี้ คาดว่าจะเริ่มสร้างรายได้ให้แก่บริษัทตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นไป

โดยขณะนี้บริษัทฯได้รับการติดต่อจากผู้ประกอบการทั้งชาวไทยและต่างชาติหลายรายที่มีความประสงค์ เข้าร่วมกับบริษัทฯเพื่อทำการพัฒนาที่ดินแปลงนี้ โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาและตัดสินใจเลือกผู้ประกอบการที่มีศักยภาพที่จะเข้ามาเป็นพันธมิตรกับบริษัทฯ เพื่อนำความรู้และความชำนาญของแต่ละฝ่ายมาขับเคลื่อนร่วมกันดำเนินโครงการ ONE NAKRONPHANOM