“อุตตม”ลั่นศก.ทรุดทุกคนต้องช่วยกันทำงาน

วันที่ 26 ก.ย. 2562 เวลา 16:11 น.
“อุตตม”ลั่นศก.ทรุดทุกคนต้องช่วยกันทำงาน
รมว.คลัง ลั่นมาตรการกระตุ้นอย่างเดียวไม่พอ ทำให้เศรษฐกิจหยุดทรุด ระบุทุกคนต้องช่วยกันทำงาน

นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง เปิดเผยว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปีนี้ลดลงเหลือ 2.8% ไม่ถึง ที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ตั้งเป้าหมายไว้ เป็นหน้าที่กระทรวงการคลังที่ทำงานเพื่อให้เศรฐกิจโตได้ตามเป้าหมาย จะได้ 3% หรือไม่

“ตัวเลขจีดีพีในปีนี้จะออกมาเป็นอย่างไร มาจากหลายองค์ประกอบรวมกัน ไม่ใช่แค่จากชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเท่านั้น ยังมีเรื่องส่งออก ที่ตอนนี้ถูกกระทบจากเศรษฐกิจโลกอย่างมาก ดังนั้นทุกภาคส่วนจำเป็นต้องช่วยกันประคองเศรษฐกิจเพื่อให้ยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนตัวเลขจีดีพีสุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไร ก็เป็นเรื่องของมัน ตอนนี้อยู่ที่ทุกฝ่ายทำงานร่วมกันได้มากน้อยแค่ไหนมากกว่า” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าว ตัวเลขก็เป็นส่วนสำคัญของการทำงานที่ต้องเป้าหมาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าตัวเลขจะเป็นเครื่องมือวัดความสำเร็จเพียงอย่างเดียว ต้องดูผลของชุดมาตรการที่ออกไปว่าทำได้ตรงตามวัตถุประสงค์หรือไม่ โดยเฉพาะชุด มาตรการชิมช้อปใช้ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ยังเร็วไปที่จะพูดถึงผลของมาตรการว่าจะออกมาเป็นอย่างไร เนื่องจากเพิ่งเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิเข้าร่วมมาตรการได้ 3 วันเท่านั้น ส่วนวัตถุประสงค์หลักของการออกชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ เพื่อช่วยประคองให้เศรษฐกิจไทยภายในประเทศเกิดการหมุนเวียน จากการใช้จ่ายภายในประเทศเป็นหลัก ส่วนผลของมาตรการ ยังต้องใช้เวลาในการประเมินอีกระยะ

นายวุฒิพงศ์ จิตั้งสกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ในเดือน ต.ค. นี้ สศค. จะมีการปรับประมาณการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ปี 2562 ใหม่ จากปัจจุบันประเมินว่าจีดีพีจะขยายตัวที่ระดับ 3% และภาพรวมการส่งออกขยายตัว -0.9% โดยยังมีปัจจัยหลายส่วนที่ต้องนำมาพิจารณา ทั้งผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม รวมถึงผลกระทบจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับภาคการส่งออก ซึ่งจากข้อมูล 8 เดือนที่ผ่านมา พบว่า มูลค่าการส่งออกของไทยขยายตัว -2.2% ดังนั้น หากต้องการให้ตัวเลขการส่งออกของไทยในปีนี้ขยายตัวได้ตามคาดการณ์ ช่วงที่เหลือของปีนี้ มูลค่าการส่งออกในแต่ละเดือนจะต้องไม่เติบโตติดลบ