ครม.เศรษฐกิจตั้งไข่เข็นลงทุนคมนาคม

วันที่ 19 ก.ย. 2562 เวลา 17:02 น.
ครม.เศรษฐกิจตั้งไข่เข็นลงทุนคมนาคม
ครม.เศรษฐกิจไม่ล่ม นัดประชุมแล้วเข็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของกระทรวงคมนาคม

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล เลขานุการคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ในวันที่ 20 ก.ย. นี้ เวลา 10.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุม ครม. เศรษฐกิจ ซึ่งมีวาระพิจารณาที่สำคัญคือการเร่งลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของกระทรวงคมนาคม ที่จะนำเสนอรายงานให้ ครม. เศรษฐกิจ รับทราบถึงโครงการที่ดำเนินการอยู่และโครงการที่จะดำเนินการใหม่มีอะไรบ้าง และติดปัญหาอุปสรรคที่เกี่ยวข้องกับหน่วยใดจะได้ช่วยกันแก้ไข

"การลงทุนของกระทรวงคมนาคมมีมูลค่ามหาศาล ทั้งโครงการรถไฟความเร็วสูง โครงการรถไฟรางคู่ โครงการรถไฟฟ้า และโครงการอื่นๆ อีกมาก ซึ่งเป็นเรื่องดีที่กระทรวงเศรษฐกิจอื่นๆ จะได้รับทราบ เพื่อมีปัญหาเกี่ยวข้องกับกระทรวงใดจะได้ช่วยกันเร่งแก้ไขให้การลงทุนเร็วขึ้น" นายกอบศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ ครม.เศรษฐกิจ จะมีการประชุมวาระ มาตรการเร่งการลงทุนของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่ได้รับการเห็นชอบจาก ครม. เศรษฐกิจใหญ่ไปแล้ว ซึ่งเป็นวาระการพิจารณาว่ากรรมการชุดต่างๆ ของการส่งเสริมการลงทุนจะทำงานประสานกันอย่างไรเท่านั้น

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนของมาตรการกระตุ้นการส่งออกของกระทรวงพาณิชย์ ยังไม่มีการพิจารณาในการประชุม ครม. เศรษฐกิจครั้งนี้ เนื่องจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ติดภารกิจเดินทางไปประเทศจีน คาดว่าจะมีการเสนอมาตรการกระตุ้นการส่งออก และมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว ในการประชุม ครม. เศรษฐกิจครั้งหน้า ที่คาดว่าจะเป็นต้นเดือน ต.ค. หลังจากที่นายกรัฐมนตรีกลับจากต่างประเทศเพื่อประชุมร่วมกับองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น)