บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ชี้สามารถสกัดพนักงานเข้าข่ายฟอกเงิน 1.68 หมื่นล้าน

วันที่ 19 ก.ย. 2562 เวลา 15:43 น.
บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ชี้สามารถสกัดพนักงานเข้าข่ายฟอกเงิน 1.68 หมื่นล้าน
ส่งเรื่องถึงก.ล.ต.หลังพบอดีตผู้แนะนำการลงทุนมีธุรกรรมที่ไม่หมาะสม เตรียมเปิดบัญชีโอนเงินจากต่างประเทศ เหตุเกิดมี.ค.60

รายงานข่าวจาก บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) หรือ MBKET เปิดเผยว่า กรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้มีประกาศสั่งพักการให้ความเห็นชอบเป็นผู้แนะนำการลงทุนตราสารซับซ้อนประเภท 1 ของนายกิตติชัย ปึงวัฒนา อดีตผู้แนะนำการลงทุนของบริษัทฯเป็นเวลา 6 เดือนนั้น

ในเรื่องนี้เป็นอดีตพนักงานของบริษัทที่เกิดเรื่องขึ้นตั้งแต่เดือน มี.ค.60 โดยบริษัทได้ตรวจสอบพบพฤติกรรมอันผิดปรกติ ซึ่งอาจจะเข้าข่ายการฟอกเงินและอาจจะมีธุรกรรมที่ไม่หมาะสม มีการเตรียมเปิดบัญชีโอนเงินจากต่างประเทศ มูลค่า 500 ล้านยูโร หรือคิดเป็น 1.68 หมื่นล้านบาท บริษัทจึงไม่เปิดบัญชีให้ และบริษัทได้รายงานเรื่องดังกล่าวไปที่สำนักงาน ก.ล.ต.ให้รับทราบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

"บริษัทสามารถป้องกันการโอนเงินดังกล่าวได้สำเร็จ จึงยังไม่มีความเสียหายใดๆ เกิดขึ้น และบริษัทฯ จึงได้สั่งเลิกจ้างนายกิตติชัยให้ออกจากการเป็นพนักงานของบริษัทฯในทันทีหลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้น"บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็งฯ ระบุ

ทั้งนี้ บริษัทมีมาตรการกำกับดูแลและกระบวนตรวจสอบอย่างรัดกุมตลอดมา และมีนโยบายในการกำกับดูแลให้ผู้แนะนำการลงทุนปฏิบัติหน้าที่อย่างซื่อสัตย์สุจริตมาโดยตลอด สำหรับเหตุการณ์นี้ บริษัทสามารถป้องกันความเสียหายหรือเหตุการณ์ไม่ให้บานปลายหรือส่งผลเสียได้อย่างทันท่วงที ซึ่งต้องขอบคุณหน่วยงานกำกับดูแลตรวจสอบและพนักงานของบริษัทฯที่ช่วยกันกำกับดูแลอย่างดีมาโดยตลอด

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต