ครม.ศก.ล่มอีกแล้วนายกติดงานสำคัญ

วันที่ 16 ก.ย. 2562 เวลา 07:26 น.
ครม.ศก.ล่มอีกแล้วนายกติดงานสำคัญ
โรคเลื่อน ครม.เศรษฐกิจ รักษาไม่หาย มาตรการกระตุ้นการส่งออกและเร่งลงทุนเข้า ครม. ใหญ่สัปดาห์นี้ไม่ทัน

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ ที่มีกำหนดจะประชุมวันนี้ช่วงบ่าย (16 ก.ย.2562) ตามที่นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการและเลขานุการ ครม. เศรษฐกิจ ระบุไว้ก่อนหน้านี้ จะไม่มีการประชุม เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีภารกิจสำคัญทั้งช่วงเช้าและบ่าย

"วาระงานของนายกรัฐมนตรีออกมาก่อนหน้านี้เป็นเดือนแล้ว ส่วนการประชุม ครม. เศรษฐกิจ ครั้งต่อไปจะมีขึ้นวันไหนยังไม่มีกำหนด" นางนฤมล กล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกอบศักดิ์ เปิดเผยว่า การประชุม ครม. เศรษฐกิจครั้งที่ 3 ถูกเลื่อนให้เร็วขึ้นจากวันศุกร์ 13 ก.ย. เป็นวันที่ 12 ก.ย. แต่ต้องยกเลิก เนื่องจากมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีการพิจารณาร่างกฎหมายสำคัญหลายฉบับ รัฐบาลกลัวเสียงไม่พอจึงให้ยกเลิกการประชุมประก่อน

อย่างไรก็ตาม นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า การประชุม ครม. เศรษฐกิจจะมีขึ้นในวันที่ 16 ก.ย. นี้ เพื่อพิจารณามาตรการกระตุ้นการส่งออกของกระทรวงพาณิชย์ และมาตรการเร่งการลงทุนของกระทรวงคมนาคม เพื่อเสนอให้ ครม. เห็นชอบในวันที่ 17 ก.ย. นี้ หากทางกระทรวงเสนอมาตรการมาให้ ครม. เศรษฐกิจพิจารณา

"เดิม ครม. เศรษฐกิจจะประชุมทุก 2 สัปดาห์ แต่นายกรัฐมนตรีต้องการให้มีการประชุมทุกสัปดาห์ ซึ่งเป็นงานหนักของเลขา ครม. เศรษฐกิจ ที่ต้องประสานกับกระทรวงต่างๆ ให้มีการประชุมเกิดขึ้นให้ได้" นายกอบศักดิ์ กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา