จี้รัฐบาลเลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่40%ช่วยชาวไร่

วันที่ 19 ส.ค. 2562 เวลา 19:47 น.
จี้รัฐบาลเลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่40%ช่วยชาวไร่
ส.ส.เศรษฐกิจใหม่ จี้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาภาษี ช่วยชาวไร่ยาสูบ

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2562 น.พ. นิยม วิวรรธนดิฐกุล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ อดีต ส.ส. จ. แพร่ ให้ข้อสังเกตต่อสภาฯ กรณีการขึ้นภาษีบุหรี่ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มี ส.ส. จากพื้นที่ยาสูบหลายท่านปรึกษาเรื่องความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบ ว่า “รัฐบาลมีความตั้งใจดีที่จะจำนวนผู้สูบบุหรี่ เพราะบุหรี่เป็นสินค้าที่อันตราย

อย่างไรก็ตาม การปรับภาษีบุหรี่ให้สูงขึ้น จนทำให้ราคาบุหรี่ขั้นต่ำขยับขึ้นเป็น 60 บาท และ 90 บาท ส่งผลต่อผลประกอบการของการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ที่รายได้ลดลง 86% จาก 9,000 ล้านบาท เหลือประมาณ 800 ล้านบาท จนต้องลดการรับซื้อใบยาลง 50% พี่น้องชาวไร่ยาสูบต้องขาดรายได้ อีกทั้งรัฐบาลยังเก็บภาษีได้ลดลงเพราะตลาดบุหรี่เถื่อนที่เติบโตขึ้น แต่จำนวนผู้สูบบุหรี่กลับไม่ได้ลดลง

ทั้งนี้ ประเด็นความเดือดร้อนของชาวไรยาสูบ-ยาเส้นจากการขึ้นภาษีสรรพสามิต ถูกหยิบยกขึ้นมาอภิปรายในสภาบ่อยครั้งในระยะนี้ จนทำให้นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.การคลัง ออกมาเปิดเผยว่าจะหารือกับกรมสรรพสามิตเพื่อลดภาษียาเส้นพร้อมพิจารณาเลื่อนการปรับขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ออกไปอีก เพราะเรื่องดังกล่าวส่งผลกระทบกับเกษตรกรชาวไร่ ผู้ประกอบการ และ ยสท.

สำหรับ น.พ. นิยมเป็นอดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทย จ. แพร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกยาสูบพันธุ์เวอร์จิเนียอันดับสองของประเทศ มีพื้นที่กว่า 1 หมื่นไร่ และมีชาวไร่ยาสูบพันธุ์เวอร์จิเนียและครอบครัวกว่า 4,000 คน และยังเป็นที่ตั้งของสาขาพรรคเศรษฐกิจใหม่อีกด้วย

ด้านนายล้วน ร่องแก้ว ชาวไร่ยาสูบ จ. แพร่ กล่าวว่า รมช. คลัง เพิ่งออกมาบอกว่าจะช่วยแก้ปัญหาให้ชาวไร่โดยการทบทวนการขึ้นภาษีซึ่งเป็นต้นตอของการที่ชาวไร่ต้องโดนตัดโควตาปีที่แล้ว ชาวไร่ภาคเหนือรวมทั้งจังหวัดแพร่ก็โดนตัดโควตาไปแล้ว 4.2 ล้าน ก.ก. ช่วงนี้ก็ใกล้เวลาที่ ยสท. จะประกาศโควตารับซื้อของปีนี้แล้ว ชาวไร่ไม่อยากให้มีการตัดโควตาเพิ่มอีกเลย จึงอยากขอให้กระทรวงการคลังและกรมสรรพสามิตยกเลิกการขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ในเดือน ต.ค. 2563 แล้วเปลี่ยนเป็นทยอยปรับขึ้นภาษีเพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต