ธนารักษ์เว้นค่าเช่าที่ราชฯผู้ถือบัตรคนจน2หมื่นราย

  • วันที่ 13 ส.ค. 2562 เวลา 09:54 น.

ธนารักษ์เว้นค่าเช่าที่ราชฯผู้ถือบัตรคนจน2หมื่นราย

ธนารักษ์เร่งแก้ปัญหาที่ทำกิน ให้ชาวบ้านบุกรุก เช่าที่ราชพัสดุ เพื่ออยู่อาศัยเริ่มต้นวาละสลึง และยกเว้นค่าเช่าที่ช่วยบัตรคนจน 2 หมื่นราย

นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์กำลังเร่งดำเนินการแก้ปัญหาที่ดินทำกินให้กับประชาชน และผู้มีรายได้น้อยตามนโยบายเร่งด่วน 3 เดือนของ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง โดยเริ่มทำโครงการธนารักษ์ประชารัฐ จัดทำสัญญาเช่าที่ราชพัสดุแจกให้ประชาชนที่เคยบุกรุกได้มีสิทธิเช่ามีที่ราชพัสดุเพื่ออยู่อาศัย และทำการเกษตรอย่างถูกกฎหมาย คิดค่าเช่าราคาต่ำตามราคาประเมินเริ่มต้นตารางวา 0.25 บาทต่อเดือน และค่าเช่าเพื่อการเกษตรเริ่มต้นไร่ละ 200 บาทต่อปี ต่อสัญญาทุกๆ 3 ปี

เบื้องต้นในการสำรวจเมื่อปีที่แล้วมีผู้บุกรุกที่ราชพัสดุกว่า 139,184 ราย 1.36 ล้านไร่ ในจำนวนนี้มีการเปิดให้โต้แย่งก่อน หากมีหลักฐานการอยู่อาศัยก่อนกฎหมายปี 2546 ภาครัฐก็จะแจกโฉนดให้ซึ่งมีผู้ได้รับแล้ว 12,188 ราย แต่หากไม่มีหลักฐานโต้แย้งเพียงพอ หรือยอมรับในการบุกรุกที่ กรมฯก็จะมีการจัดทำสัญญาเช่าที่ราชพัสดุให้ ซึ่งมีผู้เข้าข่ายมากกว่า 8.6 หมื่นราย

"กรมตั้งเป้าหมายว่าภายใน 5 ปี กรมฯจะช่วยแก้ปัญหาที่ทำกินให้บุกรุกได้มีสัญญาเช่าอย่างถูกกฎหมายได้ 80% หรือมากกว่า 5-6หมื่นราย และหลังจากนี้จะมีการทยอยแจกเพิ่มเติมอีกหลายจังหวัด” นายอำนวย กล่าว

ล่าสุด กรมฯ ได้นำร่องโครงการธนารักษ์ประชารัฐ แจกสัญญาเช่าที่ราชพัสดุให้ชาวบ้านจังหวัดอุดรธานี ในอำเภอศรีธาตุ และอำเภอวังสีหมอกแล้วเป็นจังหวัดแรก โดยมีเป้าหมายจำนวน 535 ราย เนื้อที่ 986 ไร่

นายอำนวยกล่าวว่า กรมฯ ยังเตรียมเสนอมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยให้ผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) ที่มีรายชื่อการเช่าที่ราชพัสดุกับกรมฯจำนวนเกือบ 2.6 หมื่นราย ให้ได้รับการยกเว้นค่าเช่าฟรี หรือช่วยเหลือค่าเช่าที่ค้างชำระให้ โดยปัจจุบันมีคนจนที่ทำสัญญาเช่าที่ราชพัสดุกับกรม 26,951 ราย และในจำนวนนี้มีผู้ค้างชำระค่าเช่าที่ราชพัสดุกับกรมจำนวน 2,457 ราย

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ