ข้อเสนอที่น่าสนใจของภาคเอกชน

  • วันที่ 12 ส.ค. 2562 เวลา 07:14 น.

ข้อเสนอที่น่าสนใจของภาคเอกชน

คมลัมน์เศรษฐกิจคิดง่ายๆ ตอนที่ 18/2562 โดย.. สุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ เครดิตบูโร

บทความข้อความเห็นของผู้เขียนหลังจากเหตุการณ์เหนือความคาดหมายของการสร้างความประหลาดใจให้กับตลาดในเรื่องที่ธนาคารแห่งประเทศไทยโดยคณะกรรมการนโยบายการเงินมีมติ 5:2 ให้ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% มีผลทันที ตามเหตุและผลที่ได้มีการชี้แจงกันออกมามากมาย ประเด็นวันนี้ที่ผมขอยกเอาข้อเขียนของน้องนักเศรษฐศาสตร์ที่เก่งมากๆ ท่านหนึ่ง ที่ผมชื่นชมมาโดยตลอด ได้มีบทสนทนากับผมในเรื่องดังกล่าว ต้องขอบอกว่ามุมมองเขาชัดเจน อ่อนน้อม แต่คงไว้ซึ่งหลักการ?ของคุณค่า “ยืนตรง มองไกล ติดดิน ยื่นมือ” บุคคลภายนอกเช่นผม เช่นท่านผู้อ่าน ควรค่าแก่การที่จะรับฟัง อ่านให้เข้าใจ และมีสติที่จะไม่เอาอคติในใจมาตั้งเป้าให้คำตอบมันตรงกับใจที่เราหวัง ข้อความมีดังนี้

... เสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนักวิเคราะห์ที่นั่งอยู่ข้างสนามย่อมมีอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขึ้น คง หรือลดดอกเบี้ย ผู้ดำเนินนโยบายที่ดีย่อมรับฟังอย่างรอบด้าน พร้อมประมวลคำวิพากษ์อย่างรอบคอบและด้วยใจที่เป็นกลาง

แต่ที่สำคัญ การตัดสินใจทางนโยบายไม่ได้จำเป็นต้อง ”ถูกใจ” ทุกคนเสมอไป หากแต่จำเป็นต้อง “ถูกต้องตามหลักวิชา” “ถูกต้องกับวัตถุประสงค์ของนโยบาย” และ “ถูกต้องตามความเป็นจริงในขณะนั้น”

การลดดอกเบี้ยในครั้งนี้ มีเหตุผลสำคัญคือ เศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้เดิมและต่ำกว่าระดับศักยภาพ รวมทั้งเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มต่ำกว่าขอบล่างของกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อ ขณะที่ความเสี่ยงในเสถียรภาพระบบการเงินได้รับการดูแลไปแล้วในบางส่วน ดังนั้น การดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายขึ้นจะช่วยสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจและช่วยให้เงินเฟ้อกลับเข้าสู่เป้าหมายครับ...

ประเด็นที่น่าสนใจตามมาของผู้เขียนและใครหลายคนคือ มันได้ออกมาถูกกับจังหวะเวลาหรือไม่ การสื่อสารแบบตรงไปตรงมาแบบบอกว่าถ้าไม่ทำอะไรเลย ทั้งที่เห็นอยู่ว่ามันกำลังลง คงจะนิ่งนอนใจไม่ได้ส่วนเรื่องเสถียรภาพ จริง แล้วมันก็มีปัญหาและความเป็นห่วงไม่น้อย แต่เครื่องมือก็ลงไปแล้วบางจุด และออกผลไปแล้วเช่นลดการเก็งกำไรบ้านหลังที่สอง ที่ชอบมากคือการยอมรับเรื่องการแยกแยะเรื่องถูกต้องกับถูกใจ

อย่างไรก็ตามผลของมันจะถูกต้องหรือไม่ประวัติศาสตร์จะเป็นตัวบอกเมื่อเวลามันผ่านไป เหมือนเราพากย์มวยหลังจากเขาต่อยกันจบแล้ว

อย่างน้อยเพลานี้ก็มีกระแสลมแรงออกมาชัดเจนในรอบแรกว่าอะไรคือความหมาย/คำนิยามของคำว่า อิสระ และการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ตลอดจนการรับผลที่จะตามมาของการตัดสินใจนั้น

ซึ่งถ้าติดตามแล้วมันได้อยู่ในข้อเสนอของภาคเอกชนตามข่าวที่ออกมา มหากาพย์นี้คงเพิ่งเริ่ม หญ้าแพรกอย่างพวกเราๆ ท่านๆ ได้แต่คิดหาทางเอาตัวให้รอดต่อไปนะครับ อย่าไปคิดเผลอออกความเห็นกับเขานะครับ ก้มหน้าก้มตาทำงานในองค์กรเราที่ถูกเขากำกับ (ดูแล) กันต่อไปขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ