ลดภาษี10%ส่อแห้ว รมว.คลังขอหารือทำได้ไหม

  • วันที่ 17 ก.ค. 2562 เวลา 18:38 น.

ลดภาษี10%ส่อแห้ว รมว.คลังขอหารือทำได้ไหม

"อุตตม" รมว.คลังยอมรับหาเสียงลดอัตราภาษีบุคคลธรรม 10% เป็นแค่กรอบยังต้องหารือว่าทำได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.30 น. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ได้เดินทางเข้ามาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงการคลัง และถือฤกษ์เข้าทำงานที่กระทรวงการคลังเป็นวันแรก

นายอุตตม กล่าวว่า มาตรการเร่งด่วนทางเศรษฐกิจและการทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้ ต้องรอให้รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภาก่อน จากนั้นจะมอบหมายนโยบายต่างๆ ให้หน่วยงานในกระทรวงการคลัง และการแบ่งงานกับ รมช.คลัง หลังจากนั้นก็จะมีมาตรการทางเศรษฐกิจทั้งระยะสั้นและยาวออกมา

สำหรับนโยบายการลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% จะทำได้ทันทีหรือไม่ ต้องหาหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและมีการดำเนินการเป็นขั้นตอน เพราะตอนหาเสียงพูดแต่ภาพใหญ่ ถึงเวลาทำงานจริงต้องมาดูรายละเอียดกันว่าทำได้หรือไม่อย่างไร

"การคาดหวังว่ารัฐบาลจะลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% ตามที่หาเสียงไว้ก็เป็นเรื่องของการคาดหวัง รัฐบาลเข้าใจแต่รัฐบาลต้องหารือวิธีปฏิบัติว่าจะทำได้หรือไม่" นายอุตตม กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อดีต รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์โพสต์ทูเดย์ว่า นโยบายการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นเรื่องที่ ปชป. กับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เห็นตรงกันเพื่อลดภาระให้กับชนชั้นกลาง แต่จะลดอย่างไรแนวทางของทั้ง 2 พรรค อย่างต่างกันอยู่มาก

ในส่วนของ ปชป. เสนอนโยบายลดภาษีเงินได้บุคคลธรรม 20% ของที่เสียอยู่ เช่น ผู้เสียภาษีอยู่ 20 บาท ก็จะจ่ายแค่ 16 บาท และไม่ลดภาษีให้กับผู้เสียภาษีในอัตราสูง เพราะถือว่าเป็นผู้มีรายได้มากก็ควรรับภาระช่วยชาติต่อไป จะเริ่มลดภาษีให้กับผู้ที่เสียภาษีบุคคลในอัตรา 25% ลงมา

แต่ในส่วนนโยบายลดภาษีบุคคลธรรมดาของ พปชร. ให้ลดอัตราภาษี 10% ซึ่งจะทำให้ฐานภาษีหายไปเลยเพราะทำให้ผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่ 5% หรือ 10% จะไม่ต้องเสียภาษี ทำให้ฐานผู้เสียภาษีที่น้อยอยู่แล้วที่ตอนนี้มี 4 ล้านคน จะเหลือแค่ 1 ล้านคน

"ผมไม่แน่ใจว่า พปชร. คิดผิดหรือพูดผิด เพราะมันไม่น่าเป็นไปได้ที่ พปชร. จะคิดอย่างนี้ ซึ่งตอนหาเสียง พปชร. พูดอย่างนี้ มีการยกตัวอย่างว่า หากเสียภาษี 25% ก็จะลดเหลือเสียภาษี 15% ซึ่งผมบอกว่าผมไม่เห็นด้วย" นายกรณ์ กล่าว

ทั้งนี้การเก็บภาษีของกรมสรรพากรปีงบประมาณ 2561 ที่ผ่านมา การเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอยู่อันดับ 2 ของภาษีที่เก็บได้มากเป็นอันดับต้น โดยเก็บได้ 4.9 แสนล้านบาท รองจากการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือแวต เก็บได้ 9 แสนล้านบาท ส่วนภาษีเงินได้นิติบุคคลเป็นอันดับ 3 เก็บได้ 3.8 แสนล้านบาท หากมีการลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% จะทำให้เงินภาษีหายไปจำนวนมาก

ก่อนหน้านี้ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรได้ศึกษาผลดีผลเสียจากการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามที่พรรคการเมืองหาเสียงไว้แล้ว ซึ่งจะกระทบทำให้การเก็บภาษีหายไปจำนวนมาก ซึ่งกรมสรรพากรต้องเสนอแนวทางการเก็บภาษีอื่นเพิ่ม หรือลดการหักลดหย่อนที่ไม่จำเป็น เพื่อมีรายได้มาชดเชยจากการลดภาษีเงินบุคคลธรรมดา หากรัฐบาลจะดำเนินการตามที่หาเสียงไว้

 

ข่าวอื่นๆ