ธอส.ชงมาตรการปล่อยกู้บ้านดอกเบี้ยต่ำ5หมื่นล้าน

  • วันที่ 18 เม.ย. 2562 เวลา 07:50 น.

ธอส.ชงมาตรการปล่อยกู้บ้านดอกเบี้ยต่ำ5หมื่นล้าน

ธอส.เตรียมชงรัฐบาลใหม่ ออกมาตรการปล่อยกู้ชุดใหญ่ การันตีดอกเบี้ยต่ำกว่า 3% พร้อมออกสลากใบละ 1 ล้านบาท ออกรางวัลงวดแรก 16 ก.ย. นี้

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธนาคารเตรียมมาตรการสินเชื่อที่อยู่อาศัยวงเงิน 3-5 หมื่นล้านบาท เสนอรัฐบาลใหม่ เพื่อดูแลประชาชนที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยได้ทันที โดยมาตรการสินเชื่อครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งผู้มีรายได้น้อย มนุษย์เงินเดือน และผู้สูงอายุ

สำหรับ กลุ่มสินเชื่อสำหรับผู้มีรายได้น้อย จะมีสินเชื่อสำหรับผู้มีรายได้ปานกลาง หรือ มนุษย์เงินเดือน ที่ต้องการสินเชื่อสำหรับที่อยู่อาศัยราคา 2-2.5 ล้านบาท โดยให้อัตราดอกเบี้ยพิเศษไม่เกิน 3% ด้วย

ขณะกลุ่มผู้สูงอายุ ธอส.อยู่ระหว่างดำเนินโครงการรีเวิร์ส มอร์เกจ วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท ให้ผู้สูงอายุนำที่อยู่อาศัยที่ปลอดภาระหนี้สินมาเข้าโครงการกับธอส. เพื่อรับสินเชื่อรายเดือนใช้ในการดำรงชีวิต

นายฉัตรชัย กล่าวว่า ในวันที่ 16 ก.ย.2562 คาดว่าจะสามารถออกสลาก ธอส. งวดแรกวงเงินรวม 2 หมื่นล้านบาท ขายให้กับประชาชน ราคาหน่วยละ 1 ล้านบาท ผลตอบแทนหน้าสลาก 1.4% ระยะเวลา 3 ปี จำหน่ายคนละไม่เกิน 5 หน่วย โดยออกรางวัลเดือนละ 20 รางวัล รวม 3 ปี 720 รางวัล

จากนั้นจะขายสลากหน่วยละ 10 ล้านบาท โดยหน้าสลากจะระบุชื่อผู้ซื้อ และสามารถซื้อร่วมได้ ในวงเงิน 3 หมื่นล้านบาท และต้นปี 2563 จึงจะเริ่มขายสลากให้กับรายย่อยหน่วยละ 100 บาท

ข่าวอื่นๆ